อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

"แฟลช"ยืนหนึ่งโลจิสติกส์อาเซียน

“แฟลช" ประกาศ 4 ปีผงาดยืนหนึ่งโลจิสติกส์ในไทยและอาเซียน แม้ปีแรกขาดทุนแต่ยังทุ่มอีกเกือบ 5 หมื่นล้านบาท ลงทุนธุรกิจอี-คอมเมิรซ์ครบวงจร ทั้งขนส่ง คลังสินค้าและบริการการเงิน พร้อมร่วมทุน นิ่มซี่เส็งโลจิสติกส์ พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 17.20 น.


เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ (รัชดา) นายคมสันต์ ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ แฟลช (FLASH GROUP) แถลงข่าวครบรอบ 1 ปี แฟลช เอ็กซ์เพรส ว่าปัจจุบันไทยมีมูลค่าตลาดอี-คอมเมิร์ซ สูงกว่า 3.2 ล้านล้านบาท ส่งผลให้ธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในประเทศเติบโตควบคู่ไปด้วย ซึ่งคาดว่าในปีนี้จะมีมูลค่าสูงกว่า 200,000 ล้านบาท และมีอัตราเติบโตปีละ 15-20% ทำให้เกิดการแข่งขันในตลาดโลจิสติกส์อย่างดุเดือด เพื่อตอบสนองพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยที่ผ่านมา แฟลช เอ็กซ์เพรส ลงทุนไปแล้วมากกว่า 5,000 ล้านบาท ในการพัฒนาธุรกิจ และระบบให้บริการขนส่งครอบคลุมทั่วไทยทั้ง 77 จังหวัด โดยยึดจุดแข็ง เรื่อง “ราคาถูกที่สุด เริ่มต้นเพียง 19 บาท บริการรับฟรีถึงที่ตั้งแต่ชิ้นแรก แบบไม่ใช้เอาท์ซอร์ส หรือ แฟรนไชส์ และทำงานไม่มีวันหยุดตลอด 365 วัน

อย่างไรก็ตามขณะนี้บริษัทฯ มียอดการขนส่งสินค้ารวมประมาณ 20 ล้านชิ้น ตั้งเป้าว่าภายในสิ้นปีนี้จะมียอดจัดส่งสินค้าเพิ่มอีก 40 ล้านชิ้น และแม้ว่าที่ผ่านมาจะขาดทุนเดือนละกว่า 300 ล้านบาทก็ยังไม่หยุดพัฒนาธุรกิจบริการขนส่ง โดยจะจะลงทุนเพิ่มอีกว่า 4 หมื่นล้านบาท เพื่อเชื่อมระบบการขนส่งในตลาดอาเซียนให้เป็นแผ่นดินเดียวกัน เริ่มจากปีนี้จะเปิดสาขาใน 4 ประเทศ ได้แก่ ลาว กัมพูชา เวียดนาม และมาเลเซีย จากนั้นจะเปิดให้ครบ 10 ประเทศภายใน 4 ปี และเมื่อถึงเวลานั้นบริษัทน่าจะมีกำไรและแฟลชจะกลายเป็นผู้ให้บริการโลจิสต์ติกส์อันดับหนึ่งในไทยและอาเซียนนายคมสันต์ กล่าวต่อว่า บริษัทฯ ยังได้ร่วมกับ นิ่มซี่เส็งโลจิสติกส์ ลงทุนกว่า 200 ล้านบาท ในการก่อตั้ง “บริษัท แฟลช โลจิสติกส์ จำกัด” เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในธุรกิจโลจิสติกส์รูปแบบใหม่ รวมถึงรองรับการเติบโตของ อี-คอมเมิร์ซ ในประเทศไทย และภูมิภาคอาเซียนในระยะยาว โดยเชื่อว่าจะช่วยลดต้นทุนการขนส่งของผู้ประกอบการลงได้ประมาณ 20% เนื่องจากแฟลช มีพนักงานกว่า 10,000 คน พร้อมสาขาให้บริการมากกว่า 1,700 แห่งทั่วไทย อีกทั้งมีเครื่องคัดแยกสินค้าอัจฉริยะที่สามารถคัดแยกสินค้าจำนวน 100,000 ชิ้น ในเวลา 60 นาที ที่สำคัญยังมีระบบไอทีที่ทันสมัย และแตกต่างจากคู่แข่ง สามารถตอบโจทย์ธุรกิจ SME และกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ที่เน้นความสะดวก รวดเร็ว ด้วยการกดส่งพัสดุผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ซึ่งถือเป็นขนส่งรายแรกของไทยที่มีระบบการชำระเงินแบบ E-COD หรือบริการรับเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ที่สามารถจ่ายผ่านบัตรเครดิต/เดบิต บัญชีธนาคาร หรือเงินในระบบได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว

นางปิยะนุช สัมฤทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นิ่มซี่เส็งโลจิสติกส์ และในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แฟลช โลจิสติกส์ จำกัด กล่าวว่า จากประสบการณ์การบริหารธุรกิจ นิ่มซี่เส็งโลจิสติกส์ และคลุกคลีอยู่ในแวดวงโลจิสติกส์ไทยมาอย่างยาวนาน มีความพร้อมร่วมทุนกับ “แฟลช เอ็กซ์เพรส” เพื่อฉีกรูปแบบการทำธุรกิจโลจิสติกส์แบบเดิม ด้วยการสร้างแพลตฟอร์มสำหรับผู้ประกอบการขนส่งสินค้า ให้ก้าวทันเทคโนโลยีที่ทันสมัย เชื่อมโยงการขนส่งสินค้าให้กับผู้ประกอบการขนส่งแต่ละราย พร้อมศูนย์บริการรับ และคัดแยกสินค้าแบบครบวงจร เพื่อช่วยผู้ประกอบการให้สามารถทำงานได้คล่องตัวมากขึ้น โดยจะเริ่มให้บริการนำร่องในเดือนส.ค.นี้ ก่อนจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในต้นปี 63 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%