อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

ชาวสวนเฮ! ราคาปาล์มสดพุ่ง3.5บาทต่อกก.

ชาวสวนปาล์มเฮ! ราคาพุ่ง 3.5 บาทต่อกก. อานิสงส์สารพัดมาตรการช่วยเหลือ พร้อมขอความร่วมมือห้างเลิกกดราคาเกษตรขายน้ำมันราคาต่ำ ศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2562 เวลา 18.17 น.

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน  กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาผลปาล์มสดปรับตัวสูงขึ้นจาก 1.80 บาทต่อกก. มาอยู่ระดับ 3.20-3.50 บาทต่อกก. เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากมาตรการช่วยของจากภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วยการใช้งบประมาณเกือบ 2,000 ล้านบาท เช่น ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)  นำน้ำมันปาล์มดิบไปผลิตกระแสไฟฟ้า และร่วมกับกรมธุรกิจพลังงาน ในการผลักดันการใช้น้ำมันไบโอดีเซลบี 20 หรือดีเซลหมุนเร็ว บี 20 ในรถบรรทุกขนาดใหญ่  เป็นต้น และคาดว่าแนวโน้มราคาปาล์มสดมีโอกาสปรับตัวสูงถึง 4 บาทต่อกก. หากมีการเพิ่มปริมาณการใช้น้ำมันไบโอดีเซลบี 10 และบี20 เพิ่มขึ้น
 
นอกจากนี้ยังพบว่าผลจากนโยบายของภาครัฐช่วยให้ปริมาณสต็อกน้ำมันปาล์มดิบส่วนเกิน ที่เดิมสะสมอยู่ในระบบสูงถึง 400,000 ตัน ตั้งแต่ปลายปี 61 มาเหลือเพียง 300,000 ตัน แล้วซึ่งใกล้เคียงกับระดับสต็อกน้ำมันปาล์มดิบสำรองที่ควรจะมีไม่เกิน 250,000 ตัน

 
นายวิชัย กล่าวว่า  ขณะนี้ยังได้ขอความร่วมมือให้ทางห้างสรรพสินค้ากำหนดราคาจำหน่ายขายปลีกน้ำมันปาล์มขวดให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง เพื่อหลีกเลี่ยงการดัมพ์ราคาขายต่ำกว่าทุน โดยปัจจุบันราคาน้ำมันปาล์มดิบหรือซีพีโออยู่ที่ 19.50-20 บาทต่อกก. หรือราคาขายปลีกขวดอยี่ 34-35 บาท แต่ยังพบว่าบางห้างยังจัดโปรโมชั่นขายในราคาต่ำ 25-29 บาท ซึ่งจะกระทบต่อราคาปาล์มสดและเกษตรกรได้รับความเดือดร้อนแน่นอน
 
“อยากขอให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบว่ากรมการค้าภายในไม่ได้มีคำสั่งให้ห้างปรับราคาน้ำมันปาล์มขวดสูงขึ้นแต่อย่างใด แต่เป็นเพียงการขอความร่วมมือให้ห้างสรรพสินค้ากำหนดราคาจำหน่ายน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ให้สอดคล้องกับต้นทุนและให้คำนึงถึงผลกระทบต่อราคาผลปาล์มที่เกษตรกรขายได้เท่านั้น เพราะที่ผ่านมา พี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์มได้รับผลกระทบจากราคาตกต่ำมาเป็นระยะเวลานานแล้ว  ล่าสุดมีหลายห้างที่ให้ความร่วมมือขายน้ำมันปาล์มบรรจุขวดในราคาที่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง แต่มีบางห้างยังไม่ให้ความร่วมมือ ด้วยการขายต่ำกว่าทุนโดยใช้การวิธีการนำน้ำมันปาล์มบรรจุขวดยี่ห้อต่างๆ มาลดราคาเป็นกลยุทธ์ดึงลูกค้าเข้าห้างซึ่งนอกจากจะทำลายคู่แข่งแล้วยังทำให้เกษตรกรได้รับผลกระทบด้วย”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    43%
  • ไม่เห็นด้วย
    57%

บอกต่อ : 74