อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562

สร้างใหม่สถานีเดินรถ"ขุขันธ์"

บขส. เล็งสร้างสถานีเดินรถขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษแห่งใหม่ พื้นที่ 3 ไร่กว่า ระบุทำเลทองอยู่ติดถนนสายหลัก รถเข้าออกสะดวก เหมาะแก่การปั้นเป็นศูนย์กลางเดินรถอำเภอ ลุยสำรวจเส้นทาง ช่องสะงำ-เสียมราฐ เชื่อมกัมพูชา พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 18.08 น.


นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ไปสถานีเดินรถขุขันธ์ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ เพื่อสำรวจพื้นที่ก่อสร้างสถานีเดินรถขุขันธ์แห่งใหม่ เมื่อวันที่ 14-15 มิ.ย. ที่ผ่านมา พบว่า ผู้โดยสารไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการ เนื่องจากสถานีเดินรถตั้งอยู่ภายในซอย พื้นที่ตัว อ.ขุขันธ์ ทำให้รถโดยสาร (รถทัวร์) ขนาด 15 เมตร ไม่สามารถเข้าใช้สถานีเดินรถขุขันธ์ได้ ดังนั้นผู้โดยสารต้องเดินมาขึ้นรถทัวร์ในจุดที่เหมาะสม โดยที่ไม่ใช่ที่สถานีเดินรถ

นายจิรศักดิ์ กล่าวต่อว่า จากปัญหาดังกล่าว เอกชนจึงยื่นข้อเสนอมาให้ บขส.โดยให้สร้างสถานีเดินรถขุขันธ์ใหม่ มีพื้นที่ขนาด 3 ไร่กว่า ตั้งอยู่ในตัว อ.ขุขันธ์ ติดริมถนนสายหลักของตัวอำเภอ และไม่ไกลจากสถานีเดินรถเดิม เหมาะแก่เป็นศูนย์กลางเดินรถของอำเภอได้ ทั้งนี้ขนาดพื้นที่ 3 ไร่กว่า เป็นไปตามเงื่อนไขที่สามารถตั้งสถานีเดินรถใหม่ได้ ส่วนงบประมาณในการก่อสร้าง และการบริการจัดการนั้นเอกชนต้องเป็นผู้เสนอเรื่องดังกล่าวให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) พิจารณาเห็นชอบ ซึ่งอาจจะเป็นเอกชน บขส. หรือ ท้องถิ่นก็ได้ คาดว่าภายใน 3 เดือนจะได้ข้อสรุปนอกจากนี้ได้สำรวจเส้นทางช่องสะงำ-เสียมราฐด้วย เพื่อดูความเป็นไปได้ที่จะศึกษาในการเปิดเดินรถโดยสารระหว่างประเทศในอนาคต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ บขส. ได้สำรวจการเปิดเส้นทางเดินรถใหม่ระหว่างประเทศ ไทยไปกัมพูชาเพิ่มอีก 2 เส้นทาง คือ 1.จันทบุรี-ไพลิน-พระตะบอง-พนมเปญ เพื่อรองรับแรงงานกัมพูชาที่เดินทางมาทำงานที่ จ.จันทบุรีและ จ.ระยอง ปัจจุบันมีจำนวนมาก และ 2.สำรวจความเป็นไปได้เปิดเส้นทาง จ.ตราด-เกาะกง-สีหนุวิลล์ กัมพูชา รับนักท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คเกอร์ ที่ต้องการท่องเที่ยวที่เกาะกงและสีหนุวิลล์ สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการเปิดเดินรถเชื่อมประเทศเพื่อนบ้านอยู่แล้ว ปัจจุบัน บขส. เดินรถไปยังกัมพูชา 2 เส้นทาง ได้แก่ 1.เส้นทางกรุงเทพฯ-อรัญประเทศ-ปอยเปต-เสียมราฐ และ 2.เส้นทางกรุงเทพฯ-อรัญประเทศ-ปอยเปต-พนมเปญ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28