อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

ลุยปราบวิน จยย. เถื่อน เล็งดึงใบขับขี่โชว์บนแอพฯ ตรวจเช็กได้

ขนส่งฯ ลุยปราบวิน จยย. เถื่อน เล็งดึงใบขับขี่สาธารณะเข้าระบบ พ่วงแอพพลิเคชั่นตรวจสอบได้จากมือถือ ขู่วิน จยย. เก็บค่าโดยสารเกินกำหนดเจอโทษปรับ-ยึดใบขับขี่ ด้านปลัดคมนาคม บี้ต้องการันตีความปลอดภัย อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 19.07 น.


นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุกลุ่มวินจักรยานยนต์ (จยย.) รับจ้างยกพวกตีกันบริเวณปากซอยอุดมสุข เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมา กระทรวงคมนาคมได้ฝากกำชับไปยังกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ให้เข้ามากำกับดูแล ต้องมีการรับรองการขึ้นทะเบียนที่ถูกต้อง ตลอดจนยกระดับการกำกับดูแลต้องประสานกันทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องต้องเข้ามาการันตีความปลอดภัยกับทุกชีวิตบนท้องถนน เพราะ ถือว่า จยย. รับจ้าง เป็นการให้บริการประจำท้องถิ่นและ สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้คนกลัว ดังนั้นภาครัฐต้องเข้ามาดูแล ส่วนเรื่องจุดตั้งวินและข้อพิพาทนั้นต้องดูที่พฤติกรรมการเดินทางของประชาชนแต่ละท้องถิ่นว่ามีการเปลี่ยนเส้นทางหรือไม่ และควรบริหารจัดการอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหาอีก

นายธานี สืบฤกษ์ รองอธิบดี ขบ. กล่าวว่า ขณะนี้ ขบ. มีมาตรการกำกับดูแลอยู่แล้ว ในการขึ้นทะเบียนผู้ขับขี่รถ จยย. สาธารณะและการออกใบอนุญาตขับรถ (ใบขับขี่) สาธารณะ ตลอดจนบทลงโทษด้านกฎหมายจราจรและขนส่ง แต่จากเหตุการที่เกิดขึ้น ในอนาคตจะร่วมมือกับทางท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ตำรวจมากขึ้น เพื่อป้องกันปัญหาในลักษณะนี้ ตลอดจนนำไปสู่การปราบปรามวินเถื่อนและอิทธิพลเบื้องหลัง ทั้งนี้ยอมรับว่าปัญหาการซื้อเสื้อวินเพื่อเข้าเป็นสมาชิกที่มีราคาสูงถึงตัวละ 100,000-800,000 บาทนั้นมีอยู่จริง เกิดจากการสมยอมกันของผู้ขับขี่ ที่ยอมให้มีสมาชิกรายใหม่เข้าสู่ทีม แต่ทั้งนี้ตามกฎหมายแล้วมีช่องให้แจ้งความเอาผิดได้กล่าวคือสมาชิกวินรายเดิมมีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธการบรรจุสมาชิกรายใหม่เข้าสู่ทีม แต่ที่ผ่านมาก็ต้องสมยอมกัน อย่างไรก็ตามฝากให้ประชาชนร่วมกันเป็นหูเป็นตาตรวจสอบความถูกต้องและแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อพบความผิดปกติ

นายธานีกล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการจัดการวินเถื่อนในอนาคต ขบ.มีจะทดสอบการพัฒนาแอพพลิเคชั่นแสดงใบขับขี่สาธารณะของวิน จยย. คล้ายการพัฒนาใบขับขี่ดิจิทัลของประชาชนทั่วไป ดังนั้นอนาคตประชาชนจะสามารถสแกนคิวอาร์โค้ด (QR Code) หรือการนำเลขประจำตัวผู้ขับขี่ จยย. ไปค้นหาในแอพฯ และเว็บไซต์ได้เพื่อตรวจสอบว่าผู้ขับขี่มีการขึ้นทะเบียนถูกต้องกับ ขบ. หรือไม่ ส่วนกรณีที่มีการเก็บค่าโดยสารเกินอัตราที่กำหนดไว้ตามป้ายที่ติดตรงวินนั้น หากประชาชนพบเจอสามารถโทรแจ้ง 1584 เพื่อร้องเรียนได้ ซึ่งครอบคลุมถึงเรื่องมารยาทบริการและพฤติกรรมขับขี่ด้วย ส่วนบทลงโทษจะมีตั้งแต่การปรับเงิน 1,000-2,000 บาท และการพักใช้ใบขับขี่ รวมถึงยึดใบขับขี่หากทำผิดซ้ำซาก สำหรับเรื่องจุดตั้งวิน จยย. ที่เป็นข้อพิพาทดังกล่าวในอนาคต ขบ. จะทำแผนที่จุดจอดวิน จยย. ทั่วกรุงเทพ เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีการย้ายวินโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงจะแสดงจุดจอดรถเมล์ และระบบขนส่งเกี่ยวเนื่องด้วย ประชาชนสามารถตรวจสอบแผนที่ผ่านทางเว็บไซต์และมือถือ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36