อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

ขนส่งฯเพิ่มโทษปรับ5พันบาท 'แท็กซี่'ปฏิเสธผู้โดยสาร

กรมการขนส่งทางบก คลอดกฎเหล็กคุมแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร ระบุกฎหมายใหม่ เพิ่มโทษจากปรับ 2,000 บาท เป็นปรับ 5,000 บาท ยึดตามกฎหมายขนส่ง หลังพบบทลงโทษตามกฎหมายรถยนต์ไม่แรงพอ-ใช้กฎหมายขนส่งมาตรฐานเดียวกัน เพราะแท็กซี่คือรถสาธารณะ จันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2562 เวลา 10.07 น.

นายธานี สืบฤกษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการแท็กซี่โอเคว่า ปัจจุบันมีรถแท็กซี่โอเคให้บริการแล้ว 18,511 คันทั่วประเทศ ขณะเดียวกันได้เน้นยกระดับการให้บริการเรื่องปฏิเสธผู้โดยสาร โดยกำกับระบบแอพพลิเคชั่นคุณภาพการให้บริการรถแท็กซี่ รวมทั้งพิจารณาเสนออัตราค่าโดยสารที่เป็นธรรมกับกลุ่มรถแท็กซี่และผู้โดยสารขึ้นอยู่กับนโยบายของกระทรวงคมนาคมและรัฐบาลด้วย ส่วนการแก้ปัญหาแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารแบบถาวรนั้นสามารถกระทำได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับจิตสำนึกในการปฏิบัติหน้าที่ของแท็กซี่ ขณะเดียวกันการรวมร่างพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. ... ที่นำกฎหมาย 2 ฉบับ คือ พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 และพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 รวมเข้าเป็นฉบับเดียวกันนั้น ขบ. มีบทลงโทษผู้แท็กซี่ที่กระทำผิดปฏิเสธผู้โดยสารตามกฎหมายที่เข้มขึ้น โดยจะเพิ่มบทลงโทษจำนวนปรับให้หนักจากโทษเดิมที่มีอยู่ ปัจจุบันแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสาร จะมีบทลงโทษตาม พ.ร.บ.รถยนต์ คือปรับสูงสุด 2,000 บาท เนื่องจากแท็กซี่เป็นรถที่จดทะเบียนตามกฎหมายรถยนต์ จึงต้องยึดกฎหมายการปรับตาม พ.ร.บ.รถยนต์

นายธานี กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ได้พิจารณาพักใช้ใบอนุญาตขับรถ (ใบขับขี่) 15-30 วัน เข้ารับอบรบมาทยาทด้านการให้บริการไม่ต่ำกว่า 3 ชม. หากกระทำผิดซ้ำซาก จะลงโทษให้หนักขึ้น เช่น พักใช้ใบขับขี่ 3-6 เดือน รวมทั้งพิจารณาเพิกถอนใบขับขี่ หากกระทำผิดรูปแบบมิจฉาชีพ และทำร้ายร่างกาย ขณะที่กฎหมายใหม่ที่ควบรวมนั้น บทปรับแท็กซี่ต้องกำหนดบทลงโทษตามกฎหมายขนส่ง พนักงานขับรถโทษปรับสูงสุด 5,000 บาท และผู้ประกอบการปรับไม่เกิน 50,000 บาท เพื่อให้เป็นบทลงโทษมาตรฐานเดียวกันกับรถโดยสารสาธารณะประเภทอื่น เช่น รถทัวร์ และรถตู้ เพราะปัจจุบันรถแท็กซี่มีบทลงโทษต่ำ ทั้งที่เป็นรถสาธารณะเหมือนกัน อย่างไรก็ตามการควบรวมกฎหมายอยู่ระหว่างเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อพิจารณา จึงทำให้บทลงโทษที่เหมาะสมยังไม่ได้รับการพิจารณา และยังไม่ได้นำมาใช้ 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

ความคิดเห็น