อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

จับตา'ทรัมป์-สี จิ้นผิง' ประชุมจี20ชี้ชะตาตลาดหุ้นโลก(คลิป)

โบรกประเมินหุ้นไทยสัปดาห์หน้าปรับฐาน  ตลาดจับตาผลประชุมจี 20 ระหว่าง "ทรัมป์" -"สี จิ้นผิง" หากผลเจรจราออกมาทิศทางบวกดันหุ้นโลกปรับตัวขึ้น แต่ถ้าตรงกันข้ามตลาดหุ้นร่วง อาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2562 เวลา 17.30 น.


นายอภิชัย เรามานะชัย รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล. คิงส์ฟอร์ด  เปิดเผยว่า  แนวโน้มตลาดหุ้นไทยสัปดาห์หน้าว่า  ปรับฐาน หลังจากที่ปรับตัวขึ้นแรงจากสัปดาห์ก่อนหน้า เนื่องจากตลาดติดตามผลการเจรจาระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐเปิดโต๊ะเจรจากับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนในการประชุมจี 20 วันที่ 28-29 มิ.ย.นี้ ซึ่งหากทั้ง 2   ฝ่ายตกลงลดข้อพิพาทการค้ากันได้  และลดแรงกดันหัวเหว่ยลงทำให้ตลาดกลับมาเป็นบวก แต่หากตกลงกันไม่ได้จะส่งผลลบต่อตลาดหุ้นโลกทันที  โดยประเมินแนวรับ 1,700 จุด ถ้ายืนได้มีแนวโน้มดี แนวต้านอยู่ที่  1,730 จุด  
ด้านกลยุทธ์การลงทุนเน้นหุ้นที่ได้รับผลดีจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า ส่วนใหญ่เป็นหุ้นที่หนี้ต่างประเทศมากแเละมีต้นทุนนำเข้าสินค้าสูง   รวมถึงกลุ่มพลังงาน เนื่องจากราคาน้ำมันได้ฟื้นตัวขึ้นจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่าน คาดว่าอาจแตะขึ้นไปทดสอบระดับ 60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) เชื่อว่าจะคงดอกเบี้ยไว้ที่ 1.75%  

สำหรับการลงทุนตลาดหุุ้นทั่วโลกในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมารับแรงหนุนจาก 2 ปัจจัยหลัก คือธนาคารกลางยุโรปหรือ อีซีบี พร้อมใช้มาตรการคิวอีกระตุ้นเศรษฐกิจหากเศรษฐกิจชะลอตัวลง  ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดเฟดส่งสัญญาณการใช้นโยบายการเงินผ่อนคลายเปิดช่องลดดอกเบี้ย คาดว่าจะอยู่ที่  1-2 ครั้งทำให้สภาพคล่องตลาดกลับมาฟื้นตัวส่งผลให้เงินไหลเข้ามาลงทุนสินทรัพย์เสี่ยงต่อเนื่อง ทั้งหุ้น น้ำมันและทองคำ  

"การที่นาย ทรัมป์ เปิดโต๊ะเจรจากับนายสี จิ้นผิง ทำให้หุ้นไทยปรับตัวขึ้นจาก 1,670 จุด ไปทดสอบจุดสูงสุดช่วงเช้าวันศุกร์ 1,730 จุด  หรือปรับขึ้น 50-60 จุด ถือว่าผ่านแนวต้านสำคัญ 1,680 จุด และปริมาณการซื้อขาย 100,000 กว่าล้านบาทสะท้อนว่าดัชนีหุ้นไทยอยู่ในแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อ แต่ต้องรอความชัดเจนการประชุมจี 20 "


 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43