อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

พิษบาทแข็งแพจเกจทัวร์ยุโรปปรับขึ้น 10-20%(คลิป) 

"ยุทธศักดิ์"เผยบาทแข็งกระทบการท่องเที่ยว  ทัวร์ยุโรปปรับแพคเกจเที่ยวไทยเพิ่ม 10-20%  มั่นใจการคลอดมาตรการส่งเสริมตลาดต่อเนื่อง ดันรายได้ท่องเที่ยวแตะ 3.4 ล้านล้านบาท  อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562 เวลา 19.00 น.


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)  เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทที่แข็งค่าชึ้นส่งผลกระทบต่อการราคาแพคเกจท่องเที่ยวของบริษัทนำเที่ยวต่างประเทศที่มาเที่ยวไทย โดยเฉพาะยุโรปเพิ่มขึ้น 10-20% ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติมีการทบทวนแผนเดินทางมาท่องเที่ยวในไทย และมีการระมัดระวังการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 

สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาไทยครึ่งปีแรกอยู่ที่  20ล้านคน รายได้อยู่ที่ 1 ล้านล้านบาท แต่รายได้จากท่องเที่ยวในประเทศ 560,000 ล้านบาท  ซึ่งต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ถือว่าอยู่แดนบวกหากเทียบกับปัจจัยแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวตามเศรษฐกิจโลก  ทั้งเบร็กซิท สงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับคู่ค้า เช่น จีน เป็นต้น ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวยุโรปลดลงก็หาตลาดอื่นทดแทน เช่น  อินเดีย  เอเชียใต้  ออสเตรเลีย และอาเซียน เป็นต้น

ด้านสถานการณ์ท่องเที่ยวในประเทศช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝนจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ แต่น่าจะดีขึ้นในช่วงเดือนต.ค.นี้เป็นไฮซีซั่นหรือฤดูกาลท่องเที่ยว คาดว่ารายได้จากการท่องเที่ยวทั้งปีอยู่ที่ 3.4 ล้านล้านบาท เนื่องจากมีมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง  ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้คาดว่าอยู่ที่ 40-45 ล้านคน จากปีก่อนอยู่ที่ 38.5 ล้านคน อาจไม่สำคัญมากกว่ารายได้ที่เข้าประเทศ  

 อย่างไรก็ตาม การเมืองในประเทศชัดเจนหลังเลือกตั้งสถานการณ์เป็นบวกทำให้นักท่องเที่ยวมีความมั่นใจมากขึ้น  และเชื่อว่าจะผลักดันรายได้ท่องเที่ยวเป็นไปตามหมายรัฐบาลที่ตั้งไว้ในการเติบโตยั่งยืน  โดยเฉพาะเที่ยวในเมืองรอง  ตั้งเป้าปีนี้รายได้จากการท่องเที่ยวเมืองรองอยู่ที่ 1.1 ล้านล้านบาท  ขณะที่ปี 61 ที่ผ่านมาภาพรวมนักท่องเที่ยวชาวไทยท่องเที่ยวเมืองรอง 88 ล้านคน เพิ่มขึ้น 5% สร้างรายได้ 230,998.17 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.35% คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น