อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

ศูนย์วิจัยฯหั่นเป้าจีดีพี-สงครามการค้าพ่นพิษ(คลิป)

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยหั่นเป้าจีดีพีปีนี้โตเพียง 3.1% พิษสงครามทางการค้าฉุดส่งออกไทยปีนี้ไม่เติบโต  ระบุหากเฟดลดดอกเบี้ยก.ค.นี้ดันเงินบาทแข็งค่า สิ้นปีนี้แตะระดับ 30.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 16.00 น.


นายเชาว์ เก่งชน กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด  เปิดเผยว่า ได้ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทย (GDP) ในปี 62 ลงเหลือโต 3.1% จากเดิมที่ 3.7% โดยมีปัจจัยสำคัญจากผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่ทำให้การส่งออกไทยชะลอตัว พร้อมทั้งได้ปรับลดประมาณการส่งออกไทยในปีนี้ลงเหลือ 0% จากเดิมที่ 3.2% เนื่องจากทิศทางการค้าโลกชะลอตัวจากปัญหาสงครามการค้า นอกจากนี้ได้ปรับลดประมาณการสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ในปีนี้เหลือเติบโต 4.5% จากเดิมคาดการณ์ไว้ที่ 5% เนื่องจากการลงทุนภาคเอกชนชะลอลง ประกอบกับมาตรการ LTV ส่งผลกระทบต่อการขอสินเชื่อบ้าน

สำหรับค่าเงินบาทตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันแข็งค่าขึ้น 6% เป็นผลมาจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณปรับลดดอกเบี้ยนโยบาย ทำให้มีแรงเทขายเงินดอลลาร์สหรัฐจำนวนมาก และมีปัจจัยในประเทศการจัดตั้งรัฐบาลเริ่มมีความชัดเจน ทำให้ต่างชาติเข้าซื้อสินทรัพย์ในตลาดพันธบัตรและตลาดหุ้นไทย แต่ยอมรับว่าเงินบาทแข็งค่ากว่าเงินสกุลอื่น ในภูมิภาค ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังมากขึ้น โดยสิ้นปีนี้ยังคงค่าเงินบาทอยู่ที่ 31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ แต่หากธนาคารกลางสหรัฐฯลดอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯลง 1 ครั้งในการประชุมครั้งหน้าในเดือนก.ค.ที่จะถึงนี้ จะส่งผลให้มีกระแสเงินทุนไหลเข้ามาในตลาดเกิดใหม่ ซึ่งจะทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าในสิ้นปีนี้ที่ระดับ 30.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนสงครามทางการค้ายังไม่คลี่คลาย เชื่อว่าเฟดจะต้องปรับลดดอกเบี้ยในเดือนก.ค.และก.ย.นี้  เพื่อพยุงเศรษฐกิจ คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29