อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563

"ดอนเมือง" สร้างสกายวอล์คติดแอร์ 50 ล้าน

สนามบินดอนเมือง เตรียมสร้างสกายวอล์คติดแอร์ 50 ล้าน อำนวยความสะดวกผู้โดยสาร ลงรถไฟฟ้าสายสีแดงสถานีดอนเมือง เดิมเชื่อมเข้าสนามบินชิลๆ เล็งเปิดประมูล ก.ค.นี้ แล้วเสร็จไม่เกินกลางปี63 อังคารที่ 2 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.23 น.

นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง เปิดเผยว่า บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. มีโครงการก่อสร้างทางเดินลอยฟ้า (Sky Walk) เชื่อมต่อจากโครงการระบบรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต สถานีดอนเมือง เข้าสู่ภายในสนามบินดอนเมือง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารและประชาชน ทั้งนี้โครงการระบบรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงจะก่อสร้างสกายวอล์คจากสถานีดอนเมือง ข้ามถนนวิภาวดีรังสิตเข้ามาภายในรั้วของสนามบินดอนเมือง ระยะทางประมาณ 200 เมตร โดยส่วนนี้อยู่ในความรับผิดชอบของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ปัจจุบันอยู่ระหว่างก่อสร้าง ภายในติดตั้งทางเดินแบบเลื่อนอัตโนมัติ (Walkway) แต่ไม่มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ
           
นายศิโรตม์ กล่าวต่อว่า ทอท. จะก่อสร้างสกายวอล์คต่ออีก 110 เมตร เพื่อเชื่อมทางเดินเข้าสู่ภายในสนามบินดอนเมือง โดยระยะที่ 1 จะก่อสร้างเป็นสกายวอล์คขนาดกว้าง 6 เมตร เชื่อมไปยังบริเวณชั้น2 ของอาคารจอดรถยนต์ 7 ชั้น ซึ่งอยู่ติดกับอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 2 (Terminal 2) หรืออาคารภายในประเทศ (Domestic) เบื้องต้นสกายวอล์คของ ทอท. จะไม่มีทางเดินแบบเลื่อนอัตโนมัติ และไม่มีร้านค้า เพราะเป็นสกายวอล์คที่ไม่กว้างและระยะทางสั้น  แต่ภายในจะติดตั้งเครื่องปรับอากาศตลอดเส้นทางและมีลิฟต์ช่วยอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร รวมถึงติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อรักษาความปลอดภัย โดย ทอท. จะเปิดให้ผู้โดยสาร และประชาชนทั่วไปใช้บริการได้
               
นายศิโรตม์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ร่างเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) โครงการก่อสร้างสกายวอล์ค วงเงิน 50 ล้านบาทเสร็จเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเปิดประมูลภายในเดือน ก.ค.นี้ เมื่อได้ตัวผู้รับเหมาแล้วจะใช้เวลาก่อสร้างอีก 5-6 เดือน หรือแล้วเสร็จไม่เกินกลางปี 63 พร้อมรองรับการเปิดให้บริการระบบรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงในช่วงต้นปี 64 แน่นอน  อย่างไรก็ตามสนามบินดอนเมืองมีโครงการพัฒนาระยะ 3 ในปี 64 ซึ่งจะทุบอาคารเก่าและก่อสร้างอาคารใหม่ หากผู้โดยสารเดินทางทางรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงและสกายวอล์คก็จะช่วยอำนวยความสะดวกในระหว่างการก่อสร้างได้ โดยในอนาคต ทอท. จะก่อสร้างสกายวอล์คระยะที่ 2 เชื่อมไปยังอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 3 ด้วย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30