อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

มาแล้ววว!!คานทางวิ่งโมโนเรลชิ้นแรกของไทย

แจ่มว้าวรถไฟฟ้าสายชมพู!! ติดตั้งแล้วคานทางวิ่งโมโนเรลชิ้นแรกของไทย ประเดิมแยกสามัคคีเป็นจุดแรก ชี้ตลอดเส้นแคราย-มีนบุรี ใช้ 3 พันต้น ติดตั้ง 2 ปี คาดเปิดใช้งานภายในปี 64 พฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.00 น.

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข รองผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในฐานะผู้อำนวยการโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี เปิดเผยว่า ภาพรวมการก่อสร้างมีความคืบหน้าประมาณ 35% ขณะนี้ได้ดำเนินการติดตั้งคานทางวิ่ง (Guideway beam) ที่จะใช้สำหรับให้รถไฟฟ้ารางเดี่ยว (โมโนเรล) วิ่งคร่อมบนคานนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเริ่มติดตั้งบริเวณแยกสามัคคี ถนนติวานนท์เป็นจุดแรก ถือเป็นการติดตั้งคานทางวิ่งโมโนเรลชิ้นแรกของไทย เพราะรถไฟฟ้าในไทยที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันเป็นรถไฟฟ้าขนาดหนัก ส่วนรถไฟฟ้าสายสีชมพูเป็นโมโนเรล
นายสุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า การติดตั้งคานทางวิ่งจะวางทีละคู่ หรือ 2 ตัว ทั้งขาไปและขากลับ ซึ่งการติดตั้งแต่ละคู่จะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 3 ชั่วโมง เพราะนอกจากจะใช้เวลาในการติดตั้งแล้ว ยังต้องใช้เวลาในการเคลื่อนย้ายคานทางวิ่งมาจากโรงงานผลิตชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป อ.ไทยน้อย จ.นนทบุรีด้วย เนื่องจากบริเวณก่อสร้างไม่มีพื้นที่ที่จะนำคานวิ่งมาวางกองรอทิ้งไว้ อย่างไรก็ตามขณะนี้คานทางวิ่งอยู่ที่โรงงานแล้วประมาณ 300 ชิ้น ซึ่งจะทยอยนำมาติดตั้งต่อไป โดยจุดที่สองที่จะติดตั้งจะเป็นบริเวณใดนั้น อยู่ระหว่างการพิจารณา โดยวิธีการเลือกพื้นที่ติดตั้งคานทางวิ่งก่อนและหลังนั้น จะพิจารณาจากพื้นที่ที่ก่อสร้างเสาขึ้นพร้อมรองรับแล้ว ซึ่งในจุดบริเวณแยกสามัคคี มีเสาขึ้นพร้อมรองรับ และมีระยะยาวพอสมควรแล้ว

นายสุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า คานทางวิ่ง เป็นชิ้นงานคอนกรีตโดยมีแกนเหล็กอยู่ด้านในก่อนที่จะหล่อขึ้นรูป มีขนาดความกว้าง ประมาณ 0.69 เมตร ความยาวประมาณ 30 เมตร ความสูงประมาณ 2 เมตร น้ำหนักประมาณ 80 ตัน โดยการติดตั้งคานทางวิ่งแต่ละครั้ง จะดำเนินการช่วงกลางคืน เพื่อให้ประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด เพราะการติดตั้งจำเป็นต้องปิดการจราจรชั่วคราว 1 ช่องทางที่อยู่ชิดกับพื้นที่ปฏิบัติงาน ทั้งขาเข้าและขาออก ระหว่างการติดตั้งจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย และการจราจรด้วย อย่างไรก็ตามโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ต้องใช้คานทางวิ่งประมาณ 3,000 ชิ้น ซึ่งจะใช้เวลาในการติดตั้งให้แล้วเสร็จประมาณ 2 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการรถไฟฟ้าโมโนเรล สายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มีระยะทาง 34.5 กิโลเมตร มีจำนวน 30 สถานี มีจุดเริ่มต้นที่ถนนรัตนาธิเบศร์ บริเวณด้านหน้าศูนย์ราชการ จ.นนทบุรี สิ้นสุดที่ทางแยกร่มเกล้า บริเวณซอยรามคำแหง 192 รวมระยะทางประมาณ 34.5 กิโลเมตร มีสถานีรับส่งผู้โดยสาร 30 สถานี มีจุดเชื่อมต่อโครงข่ายรถไฟฟ้าสายอื่นๆ 4 จุด คาดว่าจะเปิดใช้งานภายในปี 64.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น