อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

"ศุลกากร"จี้สาวหิ้วเซ็ทอาบน้ำ บอกความจริงหมดหรือไม่

ศุลกากรโต้สาวหิ้วเซ็ทอาบน้ำแดนกิมจิเข้าไทยแชร์ความจริงทั้งหมดหรือไม่  ระบุเจ้าหน้าที่ทุจริตไม่ได้-การเรียกผู้โดยสารชำระค่าภาษีทุกครั้งต้องออกใบเสร็จ-ชี้ช่องหากไม่ได้รับเป็นธรรมร้องเรียนสายด่วน 1164   จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลา 15.29 น.

จากกรณีโลกออไลน์เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ภายหลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กสาวรายหนึ่ง ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า "เราไปเกาหลีซื้อเซ็ทอาบน้ำเครื่องสำอางดัง มา 3 เซ็ท เพราะมี3กลิ่น ขากลับเจอตรวจ โดนไป6000฿ เราซื้อมาเซ็ทละ500฿ 3เซท1500฿ โดนภาษีหกพัน เราบอกขอทิ้งเลยก็ไม่ให้ แ-งบอกปริมาณมันเกินกว่าคนเดียวใช้...เฮ้อ" โดยภายหลังจากที่พูดคุย ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งเหตุผลในการเรียกปรับมาจากถึงแม้ราคาจะไม่เกิน แต่ปริมาณเกินกว่าที่คนปกติจะซื้อใช้เอง จึงลดค่าปรับลงเหลือ 6 พันบาท จาก 1 หมื่นบาท จนทำเรื่องราวดังกล่าวกลายเป็นที่วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่อย่างรุนแรงนั้น

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 ก.ค. นายชัยยุทธ คำคูณ โฆษกกรมศุลกากร เปิดเผยกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่า เรื่องนี้ข้อเท็จจริงไม่ชัดเจน เพราะอัตราการจัดเก็บภาษีเครื่องสำอางคิดเพียง 30% หากสินค้าราคารวมทั้งหมด 1,500 บาท ก็จะเสียภาษีเพียง 450-500 บาท ซึ่งไม่รู้ว่าคนที่โพสต์ได้พูดความจริงทั้งหมดหรือไม่ และมีสินค้าอื่นที่นำเข้ามาเพิ่มแต่ไม่ได้แจกแจงรายละเอียดหรือไม่  

ทั้งนี้เห็นว่าเจ้าหน้าที่คงไม่เรียกเก็บสูงเกินควร เพราะเจ้าหน้าที่ได้มีการอบรมด้านกฏระเบียบต่าง ๆ ก่อนที่จะให้บริการผู้โดยสาร  และการชำระค่าภาษีเจ้าหน้าที่ต้องออกใบเสร็จรับเงินให้กับผู้โดยสารทุกครั้ง ดังนั้นจะทุจริตไม่ได้ และการพิจารณาจะดูราคาและปริมาณที่เหมาะสมไม่ใช่ใช้ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่  แต่หากผู้โดยสารเห็นว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่มีพฤติกรรมแสดงหาผลประโยชน์ หรือสงสัยไม่แน่ใจก็สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน 1164 หรือร้องเรียนที่สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง ซึ่งจะมีผู้อำนวยการประจำสนามบินให้ความช่วยเหลือกับผู้โดยสาร  ส่วนกรณีที่ผู้โดยสารที่ต้องการทิ้งสิ่งของที่หิ้วเข้ามาจากต่างประเทศ และไม่ยอมจ่ายภาษีนั้น  สามารถทำได้ แต่ผู้โดยสารต้องเซ็นต์ยินยอมรับผิด และยกของกลางที่จะทิ้งให้ตกเป็นสมบัติของแผ่นดิน

"กรณีที่เกิดขึ้นครั้งนี้หากผู้โดยสารเห็นว่าตนเองถูกต้องและข้อมูลที่เผยแพร่เป็นความจริงทั้งหมดก็สามารถนำหลักฐานเอกสารใบเสร็จรับเงินในการซื้อสินค้าดังกล่าวมาที่กรมศุลกากร  เพื่อขอรับเงินส่วนเกินที่จ่ายคืนได้  เพราะปกติหากมีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นกรมฯจะพิจารณาเป็นรายกรณี โดยดูจากพฤติกรรมของผู้โดยสารเป็นหลัก"...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
-สาวแฉหิ้วเซ็ทอาบน้ำเข้าไทย เจอศุลกากรปรับหลักหมื่น!


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 71