อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

"KLM"แอร์ไลน์สายรักษ์โลก

สายการบิน KLM ก้าวสู่ปีที่ 101 ประกาศศักดาเป็นแอร์ไลน์สายรักษ์โลก ผุดโรงงานผลิตเชื้อเพลิงธรรมชาติ พร้อมวิจัยนวัตกรรมการบินใหม่ๆ ตั้งธงเป็นสายการบินที่ยั่งยืนที่สุดในโลก   จันทร์ที่ 15 กรกฎาคม 2562 เวลา 22.30 น.

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายการบินเคแอลเอ็ม โรยัลดัตช์ แอร์ไลน์ (KLM) จัดพิธีฉลองครบรอบ 90 ปี เส้นทางบิน กรุงเทพฯ-อัมสเตอร์ดัม(เนเธอร์แลนด์) พร้อมส่งมอบป้ายจารึกทองเหลืองประจำเครื่องบินโบอิ้ง รุ่น 747-400 ที่ใช้ชื่อว่า “City of Bangkok” ให้กับประเทศไทย หลังจากเครื่องบินลำนี้ถูกปลดประจำการ โดยนายปีเตอร์ เอลเบอร์ ประธานบริหารสายการบิน KLM เป็นผู้ส่งมอบให้กับนายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) ซึ่งจะจัดเก็บเป็นที่ระลึกในห้องสมุด กทม. เพื่อเป็นเกียรติและแสดงถึงสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างไทยกับเนเธอร์แลนด์ต่อไป
นายปีเตอร์ กล่าวว่า เครื่องบิน City of Bangkok ได้ทำการบินในเส้นทางกรุงเทพฯ-อัมสเตอร์ดัม มา 29 ปี ทำการบินรวม134,278 ชั่วโมง ให้บริการผู้โดยสารเกือบ 6 ล้านคน โดยปีที่ 91 ของเส้นทางบินกรุงเทพฯ-อัมสเตอร์ ยังคงให้บริการวันละ 1 เที่ยวบิน แต่ให้บริการด้วยเครื่องบินลำใหม่โบอิ้ง 777-300ER ทั้งนี้ในเดือน ต.ค.62 การดำเนินงานของสายการบิน KLM จะครบรอบ100 ปี ถือเป็นสายการบินแรกของโลกที่ดำเนินการภายใต้ชื่อเดิมมาตลอด โดยในปี 101 ตั้งเป้าเดินหน้าไปสู่การเป็นสายการบินชั้นนำระดับโลกที่ดำเนินธุรกิจภายใต้แนวคิดด้านความยั่งยืนด้วยการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และนำระบบดิจิทัลมาใช้ประโยชน์มากขึ้น อาทิ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และระบบสั่งงานด้วยเสียง เป็นต้น

นายปีเตอร์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้สายการบิน KLM ลงทุนตั้งโรงงานผลิตเชื้อเพลิงธรรมชาติ ถือเป็นครั้งแรกในยุโรป เพื่อนำมาใช้กับสายการบิน ปัจจุบันยังใช้ไม่ถึง 1% แต่ตั้งเป้าว่าจะให้ถึง 4% ในปี 68 นอกจากนี้จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์ลงให้ได้ 15% ภายในปี 73 อย่างไรก็ตามสายการบิน KLM ยังได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย TU Delft เมืองเดลฟท์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ วิจัยนวัตกรรมการบินใหม่ๆ เพื่อมุ่งสู่การเป็นสายการบินที่ยั่งยืนที่สุดในโลกอย่างแท้จริงด้วย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24