อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

ราคาน้ำมันร่วงฉุดตลาดหุ้นทั่วโลกปรับฐาน

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลงหลังจากราคาน้ำมันร่วง ผลพวงจากสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่านเริ่มผ่อนคลาย ขณะที่การเจรจาลดข้อพิพาทการค้าสหรัฐฯ-จีนไม่คืบหน้า พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 18.00 น.


นายฐกฤต ชาติเชิดศักดิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการ ฝ่ายวิจัย บล. เอเชียพลัส เปิดเผยถึงภาวะตลาดหุ้นปิดที่ 1,718.85 จุด ลบ 9.13 จุด หรือ 0.53 % ระหว่างวันเคลื่อนไหวสูงสุด 1,729.88 จุด และต่ำสุดที่ 1,717.82 จุด  มูลค่าการซื้อขาย 62,628.42  ล้านบาทว่า  ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับฐานจากราคาน้ำมันที่ลงแรง เป็นผลมาจากสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลางระหว่างสหรัฐและอิหร่านเริ่มผ่อนคลาย  หลังผู้นำอิหร่านพร้อมเจรจากับสหรัฐฯ  หากยกเลิกการคว่ำบาตรอิหร่าน ซึ่งหากผลการเจรจาออกมาในทิศทางบวกทำให้อิหร่านสามารถที่กลับมาผลิตน้ำมันและส่งออกน้ำมันได้เพิ่มขึ้น 


นอกจากนี้พายุเฮอริเคนแบรี่อ่อนกำลังลงทำให้โรงกลั่นที่หยุดการผลิตน้ำมันเมื่อสัปดาห์ 75% กลับมาเดินเครื่องการผลิตได้ตามปกติทำให้ซัพพลายมีปริมาณมากขึ้น  ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐออกมาพูดว่า การเจรจราลดข้อพิพาทสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนไม่คืบหน้า ตลาดคาดว่าสหรัฐฯอาจจะจัดเก็บภาษีนำเข้าจากจีนรอบที่ 4 วงเงิน  325,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ตลาดหุ้นเอเชียและหุ้นโลกปรับฐานลง โดยกลุ่มที่ลงแรงหลักคือ กลุ่มพลังงาน  เช่น PTTEP,PTTGC,EA,GPSC,SCC  ขณะเดียวกันมีแรงเทขายทำกำไรกองทุนพร็อพเพอร์ตี้ฟันด์ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์(รีท) หลังจากที่ก่อนหน้านี้ปรับตัวขึ้นแรง สำหรับตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียส่วนใหญ่ปิดลบ  แต่หุ้นที่ปิดบวก เช่น อินเดีย สิงคโปร์ และออสเตรีย

ส่วนปัจจัยที่ติดตามยังเป็นการประชุมธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดปลายเดือนก.ค.นี้ รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นคาดว่าจะเกี่ยวกับกลุ่มคนรากหญ้า ขณะที่มาตรการกลาง และระยะยาวจะเกี่ยวข้องกับภาษีคาดว่าจะส่งผลดีต่อหุ้นท่องเที่ยว และค้าปลีก ประเมินแนวรับที่  1,715 จุด แนวต้านที่ 1,740 จุด 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23