อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

ธปท.นัดเฟซบุ้คคุยลิบรา ลั่นปชช.ต้องไว้ใจ

‘แบงก์ชาติ’นัดเฟซบุ้คคุยลิบรา ลั่นประชาชนต้อง‘ไว้ใจ’ถึงเข้ามาได้ ชี้แบงก์ไทยแกร่งปฏิวัติระบบชำระเงินในไทยยาก พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 18.05 น.

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.อยู่ระหว่างเชิญเฟซบุ๊กหารือเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลลิบรา ซึ่งขณะนี้ได้ติดต่อเรียบร้อยแล้ว โดยสิ่งที่ธปท.กังวล คือ เรื่องการพิสูจน์ตัวตน และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีรายละเอียดในเรื่องของวิธีปฏิบัติที่ยังชัดเจน และต้องมั่นใจว่าระบบดังกล่าว สามารถทำให้วางใจได้ว่าความเสี่ยงต่างๆได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม เพราะเป็นเรื่องเงินของประชาชน รวมทั้งยังต้องเรียกพันธมิตรอื่นๆที่เข้าร่วมมาพูดคุยในรายละเอียดด้วย

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่า สกุลเงินดิจิทัลลิบราจะเข้ามาทดแทนเงินท้องถิ่นได้อย่างรวดเร็วนั้น มองว่าขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ ว่ามีระดับการพัฒนาระบบการเงินมากน้อยแค่ไหน ซึ่งในประเทศที่ สกุลเงิน ของท้องถิ่น ได้รับความไว้วางใจ ได้รับความเชื่อมั่นจากประชาชนโอกาสที่ลิบรา จะเข้ามาทดแทน ไม่ใช่เรื่องง่าย หรือว่า ในประเทศที่ระบบการชำระเงินมีประสิทธิภาพ ต้นทุนถูก ประชาชนไว้ใจ สกุลเงินอย่างลิบราก็ไม่สามารถมาทดแทนได้ง่ายเช่นเดียวกัน เพราะอย่าลืมว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดของการให้บริการทางการเงิน คือ ความไว้ใจ“ทุกวันนี้เชื่อมั่นในธนาคารพาณิชย์ อยู่ในประเทศไทย ประชาชนฝากเงินไว้กับธนาคาร ลองคิดดูว่า หากระบบธนาคาร ระบบการเงินมีประสิทธิภาพ สามารถทำธุรกรรมได้ถูก และไม่มีต้นทุน ทำไมต้องโอนเงินออกไปไว้ในอีวอลเลต ซึ่งไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหนในโลก ใครไปบริหารจัดการ และบริหารจัดการอย่างไร ระบบหลังบ้านเชื่อถือได้หรือไม่ และทำให้เกิดความยุ่งยากเพราะต้องโอนเงินออกจากบัญชีเงินฝากของเราเอง อย่างไรก็ตาม ในประเทศที่ค่าเงินไม่มีเสถียรภาพ ธนาคารกลางขาดความไว้วางใจ สกุลเงินผันผวนตลอดเวลา อาจจะเป็นประเทศที่มีโอกาสมากกว่าที่เงินดิจิทัลแบบลิบรา จะเข้ามาให้บริการและได้รับความนิยมจากประชาชนได้”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26