อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562

ธปท.นัดเฟซบุ้คคุยลิบรา ลั่นปชช.ต้องไว้ใจ

‘แบงก์ชาติ’นัดเฟซบุ้คคุยลิบรา ลั่นประชาชนต้อง‘ไว้ใจ’ถึงเข้ามาได้ ชี้แบงก์ไทยแกร่งปฏิวัติระบบชำระเงินในไทยยาก พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562 เวลา 18.05 น.

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.อยู่ระหว่างเชิญเฟซบุ๊กหารือเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลลิบรา ซึ่งขณะนี้ได้ติดต่อเรียบร้อยแล้ว โดยสิ่งที่ธปท.กังวล คือ เรื่องการพิสูจน์ตัวตน และกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีรายละเอียดในเรื่องของวิธีปฏิบัติที่ยังชัดเจน และต้องมั่นใจว่าระบบดังกล่าว สามารถทำให้วางใจได้ว่าความเสี่ยงต่างๆได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม เพราะเป็นเรื่องเงินของประชาชน รวมทั้งยังต้องเรียกพันธมิตรอื่นๆที่เข้าร่วมมาพูดคุยในรายละเอียดด้วย

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายกังวลว่า สกุลเงินดิจิทัลลิบราจะเข้ามาทดแทนเงินท้องถิ่นได้อย่างรวดเร็วนั้น มองว่าขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ ว่ามีระดับการพัฒนาระบบการเงินมากน้อยแค่ไหน ซึ่งในประเทศที่ สกุลเงิน ของท้องถิ่น ได้รับความไว้วางใจ ได้รับความเชื่อมั่นจากประชาชนโอกาสที่ลิบรา จะเข้ามาทดแทน ไม่ใช่เรื่องง่าย หรือว่า ในประเทศที่ระบบการชำระเงินมีประสิทธิภาพ ต้นทุนถูก ประชาชนไว้ใจ สกุลเงินอย่างลิบราก็ไม่สามารถมาทดแทนได้ง่ายเช่นเดียวกัน เพราะอย่าลืมว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดของการให้บริการทางการเงิน คือ ความไว้ใจ“ทุกวันนี้เชื่อมั่นในธนาคารพาณิชย์ อยู่ในประเทศไทย ประชาชนฝากเงินไว้กับธนาคาร ลองคิดดูว่า หากระบบธนาคาร ระบบการเงินมีประสิทธิภาพ สามารถทำธุรกรรมได้ถูก และไม่มีต้นทุน ทำไมต้องโอนเงินออกไปไว้ในอีวอลเลต ซึ่งไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหนในโลก ใครไปบริหารจัดการ และบริหารจัดการอย่างไร ระบบหลังบ้านเชื่อถือได้หรือไม่ และทำให้เกิดความยุ่งยากเพราะต้องโอนเงินออกจากบัญชีเงินฝากของเราเอง อย่างไรก็ตาม ในประเทศที่ค่าเงินไม่มีเสถียรภาพ ธนาคารกลางขาดความไว้วางใจ สกุลเงินผันผวนตลอดเวลา อาจจะเป็นประเทศที่มีโอกาสมากกว่าที่เงินดิจิทัลแบบลิบรา จะเข้ามาให้บริการและได้รับความนิยมจากประชาชนได้”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24