อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

"จุรินทร์"สานต่อพาณิชย์ลุยคุมยา-ค่าพยาบาลแพง

“จุรินทร์”สั่งเดินหน้าคุมยา-ค่ารักษาพยาบาลแพง ด้านกรมการค้าภายในปลื้มพร้อมดึงจุฬาลงนามเอ็มโอยูช่วยคำนวณต้นทุนโรงพยาบาล เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.32 น.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนพร้อมที่จะสนับสนุนมาตรการกำกับดูแลยา เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ เนื่องจากมาตรการดังกล่าวเป็นการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเป็นธรรมในการเข้าไปรักษาพยาบาล และที่สำคัญมาตรการดังกล่าวก็มีผลบังคับใช้ตามกฎหมายแล้ว ดังนั้นก็คงต้องเดินหน้าในมาตรการดังกล่าวต่อไป
 
นายประโยชน์  เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน  กล่าวว่า ถือเป็นกำลังใจของเจ้าหน้าที่กรมการค้าภายในที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ให้การสนับสนุนแนวทางในการดูแลค่ารักษาพยาบาลและค่ายาของโรงพยาบาลเอกชน แสดงว่าแนวทางในการดำเนินงานของกรมฯมาถูกทางแล้ว ซึ่งสอดคล้องกับทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นสหรัฐที่มองว่าบริษัทยามีกำไรสูงเกินไปจึงจำเป็นต้องให้รัฐบาลเข้ามาดูแลเพื่อช่วยเหลือผู้บริโภค


 
ทั้งนี้ในช่วงปลายเดือนก.ค. นี้ทางกรมฯจะมีการลงนามเอ็มยูโอกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย   เพื่อเข้ามาช่วยวิเคราะห์และคำนวณต้นทุนของการคิดราคายา ค่ารักษาพยาบาลเวชภัณฑ์ต่างๆ ของโรงพยาบาลเอกชนให้กับกรมฯฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย  เพื่อที่จะนำมาเป็นมาตรฐานในการพิจารณาว่าโรงพยาบาลมีการคิดราคากับผู้ป่วยมากเกินไปหรือไม่ เพราะทั้งหมดก็จะฐานในการพิจารณาว่าจะมีการแจ้งความดำเนินคดีกับโรงพยาบาลหรือไม่ในกรณีที่มีประชาชนร้องเรียนว่ารักษาแพง
 
“ตอนนี้มีโรงพยาบาลเอกชนกว่า 100 แห่งจากทั้งหมด 353 แห่งได้ทยอยส่งข้อมูล ราคายาและต้นทุนต่างๆมายังกรมฯแล้ว และมั่นใจว่าภายในวันที่ 31 ก.ค. นี้ทุกโรงพยาบาลสามารถส่งข้อมูลได้ทั้งหมด เมื่อได้ข้อมูลเกี่ยวกับต้นทุนยาและบริการทางการแพทย์แล้ว ก็จะมีการคำนวณต้นทุนและราคาที่ควรจะเป็น ซึ่งจะมีการนำเรื่องขอการลงทุนและก่อสร้างต่างๆมารวมด้วย เช่น มีการลงทุน 100 ล้านบาท แต่จะไม่จะมีราคาที่เสื่อมภายใน 2-3 ปี เพื่อที่จะคืนทุนเด็ดขาด เพราะเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคเกินไป”
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21