อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

'อุตตม'ยันไม่ล้ม'ลดภาษีเงินได้' สั่งรื้อโครงสร้างทั้งระบบ

"อุตตม" โพสต์เฟซบุ๊กแจงไม่ล้มนโยบายหาเสียงลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่จะไม่ลดเป็นตัวเงิน เน้นรื้อโครงสร้างภาษีทั้งระบบ เพราะภาษีชาวบ้านยังเสียแพงกว่านิติบุคคล เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.15 น.

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีใจความสำคัญเกี่ยวกับการให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวที่กระทรวงการคลัง ในการเร่งสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ ทั้งการเกษตร เอสเอ็มอี และแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคมให้เป็นนโยบายเร่งด่วน พร้อมกับเดินหน้าโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพราะเป็นโครงการที่ประชาชนได้รับประโยชน์ อย่างไรก็ตามจะต้องบริหารจัดการการเงินการคลังอย่างมีวินัยการคลังด้วย เพื่อใช้เงินทุกบาททุกสตางค์อย่างคุ้มค่า ควบคู่ไปกับแผนการจัดหาเงินรายได้เข้ามา

ส่วนนโยบายการปรับลดภาษีบุคคลธรรมดา ที่มีการสอบถามว่าอาจจะมีการเลื่อน หรือมีการออกข่าวว่าไม่ทำแล้วนั้น นายอุตตมระบุว่า ไม่ใช่ข่าวที่ถูกต้อง พร้อมอธิบายเพิ่มว่า นโยบายด้านภาษีของพลังประชารัฐที่หาเสียงไว้ ไม่ได้หมายถึงการลดภาษีเป็นตัวเงินตรงๆ แต่หมายถึงการทบทวนโครงสร้างภาษี เพราะว่ายังมีความเหลื่อมล้ำสูงอยู่ เช่น ภาษีเงินได้นิติบุคคลกับภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่มีอัตราจัดเก็บห่างกันพอสมควร คือ 35 % กับ 25% จึงควรปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม และต้องให้ทุกฝ่ายมาพิจารณาในรายละเอียดร่วมกัน

“ผมขอย้ำว่าการปรับโครงสร้างภาษี จะได้รับการพิจารณาอย่างแน่นอน และโดยส่วนตัวก็ให้ความสำคัญกับการลดความเหลื่อมล้ำ อัตราที่ห่างกันระหว่างภาษีบุคคลธรรมดา กับนิติบุคคล ควรลดลง แต่การดำเนินการทั้งหมดทั้งมวล จะอยู่ภายใต้กรอบแนวคิดการบริหารการเงินการคลังอย่างมีวินัย และเน้นประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ประชาชนและประเทศชาติได้ประโยชน์”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    55%
  • ไม่เห็นด้วย
    45%

บอกต่อ : 25