อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

ชาวสามร้อยยอดลงขันสร้าง"ทางลอด"ลดตาย

ชาวสามร้อยยอดไม่รอเงินภาครัฐรวบบรวมเงินบริจาคเกือบ 5 แสนของคนในชุมชน ปรับปรุงทางลอดใต้สะพานจากทางระบายน้ำเป็นจุดกลับรถจยย.หลังอุบัติเหตุเกิดประจำ จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 18.37 น.


    
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่22ก.ค. นพ.บัญชา ชาติบัญชาชัย ประธานแผนงานสนับสนุนและแก้ไขอุบัติเหตุจราจรระดับจังหวัด(สอจร.)ภายใต้การสนับสนุนของสสส. เป็นประธานเปิดทางลอดในชุมชนสามร้อยยอด พื้นที่ปกครองของเทศบาลไร่เก่า และเทศบาลไร่ใหม่ อบต.หนองคาง อบต.ศิลาลอย และอบต.ศาลาลัย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นชุมชนที่มีถนนเพชรเกษม8เลน ผ่านกลางชุมชน ว่า ในแต่ละปีมีคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนถึง2หมื่นคน ชุมชนแห่งนี้เป็นต้นแบบในการสร้างทางลอด ซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจและเงินบริจาคของคนในชุมชน และใช้พื้นที่ทางลอดใต้สะพานเป็นจุดกลับรถ ซึ่งมีถนนหลายพื้นที่ในประเทศไทยที่มีสภาพทางลอดซึ่งเป็นทางระบายน้ำแต่สามารถปรับมาเป็นทางลอดสำหรับรถได้ และหวังว่าจะเป็นโมเดลความสำเร็จในเรื่องวัฒนธรรมความปลอดภัยด้านอื่น ไม่ว่าจะเป็นการสวมหมวกกันน็อคและชุมชนแห่งการให้ เพราะคนในชุมชนเชื่อว่าไม่มีบุญกุศลใหญ่เท่ากับการช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

    
ด้านนายสุทธิชัย ลาภส่งผล แกนนำกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากระบบการจราจรสามร้อยยอด กล่าวว่า ได้เริ่มรวมกลุ่มภาคประชาชนเมื่อปี58 โดยขอให้กระทรวงคมนาคมสั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำลูกระนาดเพื่อให้รถชะลอความเร็วแต่ไม่เป็นผล จึงได้เสนอทำทางลอดใต้สะพาน4จุด ได้แก่ จุดที่1. กม.260 หน้ารร.บ้านไร่เก่า ได้รับงบประมาณ จากกรมทางหลวง(ทล.)กว่า 1ล้านบาทเป็นทางลอดที่รถยนต์สามารถใช้ได้ จุดที่2.ทางลอด กม.261 ทางเข้าหน้ารร.วราวัฒน์วิทยาห่างจากจุดแรก5กม. โดยมีเอกชนมอบที่ดินให้ ทล.โดยใช้เงินบริจาคจากชุมชนทั้งหมด ประมาณ470,000 บาท สร้างเป็นทางลอดสำหรับรถจักยานยนต์(จยย.) ความสูง1.70 เมตร กว้าง1.50เมตร แบ่งแยกฝั่งขาออกและขาเข้ามีไฟฟ้าส่องสว่างในอนาคตติดตั้งซีซีทีวีด้วยและกำลังจะดำเนินการทำทางลอดอีก 2จุด คือ จุดที่ 3.ตรงกม.259 ซึ่งจุดนี้มีน้ำท่วมทางลอด 30 วันใน1ปีแต่กว่า300 วันประชาชนได้ใช้ทางลอดปลอดภัย และ จุดที่4.ทางลอดกม.257 ศิลาลอย
    
นางอรอุมา เรืองวงษ์ ชาวบ้านม.5บ้านห้วยขมิ้น ต.ไร่เก่า กล่าวว่า ที่ผ่านมาการข้ามถนนของชาวบ้านมีความยากลำบากเพราะไม่มีสะพานลอย ขณะอีกฝั่งของถนนเป็นตลาด อบต.วัด ในช่วงเทศกาล ปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทุกปี เพราะรถวิ่งเร็ว แม้จะมีจุดกลับรถ(ยูเทิรน์) แต่ต้องข้ามถนนไปเกาะกลางแล้วรอยิ่งในช่วงเทศกาลต้องรอข้ามถนนเกือบชั่วโมง ซึ่งเมื่อมีทางลอดก็มีความปลอดภัยมากขึ้น โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาไม่มีอุบัติเหตุจนทำให้เสียชีวิต 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%