อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

คัดชุมชนเด่นทั่วไทยส่งเสริมการท่องเที่ยว

ททท.ร่วม วธ. - ทส.- มท. คัดชุมชนน่าสนใจขึ้นมาสนับสนุนการท่องเที่ยว นำร่อง 33 ชุมชน จัดเข้าโครงการ “108 เส้นทาง พร้อมไปพร้อมเปย์” กระจายรายได้ลงชุมชน พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.38 น.

น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. ได้ทำงานร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เตรียมความพร้อมให้ชุมชนมีศักยภาพ ทั้งด้านการขายและรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวมถึงการมีผู้นำชุมชนที่เข้มแข็ง เพื่อทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจ รองรับเทรนด์การเดินทางของโลกที่นักท่องเที่ยวหันมาเดินทางด้วยตัวเองมากขึ้น 

ทั้งนี้จากกว่า 3,000 ชุมชนที่มีสินค้าท่องเที่ยวภายใต้การดูแลของกรมพัฒนาชุมชน ททท.ได้คัดกรองชุมชนท่องเที่ยวที่พร้อมขายแก่ตลาดนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศรวม 33 ชุมชน ถูกจัดอยู่ในโครงการ “108 เส้นทาง พร้อมไปพร้อมเปย์” ของ ททท. โดยคิดเป็น 8-12 ชุมชนที่ติดตลาดในต่างประเทศแล้ว โดยตั้งเป้าหมายพัฒนาชุมชนท่องเที่ยวอีก 100 ชุมชนเพื่อรองรับการขายแก่ตลาดนักท่องเที่ยวไทยอีกด้วย และในปีนี้ ททท.เตรียมจัดเก็บฐานข้อมูลประมาณการณ์รายได้ของแต่ละชุมชนท่องเที่ยว เพื่อเป็นตัวชี้วัดเห็นการเติบโตอย่างชัดเจน สอดรับกับนโยบายของทั้ง ททท.และรัฐบาลที่ต้องการกระจายรายได้ท่องเที่ยวสู่ชุมชน 

อย่างไรก็ตามททท.ได้กำหนดกลยุทธ์กระจายคอนเทนต์ไปยังช่องทางออนไลน์ให้นักท่องเที่ยวเข้าถึงมากขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวกลุ่มเจเนอเรชั่นวายซึ่งเป็นฐานตลาดที่สำคัญมาก หนึ่งในนั้นคือโครงการไทยแลนด์ วิลเลจ อะคาเดมี่ เปิดตัวบล็อกเกอร์เยาวชนนักเล่าเรื่อง 44 คน จาก 17 ประเทศที่ผ่านการคัดเลือกจากจำนวน 1,423 คนจาก 86 ประเทศที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรม ร่วมภารกิจการแข่งขันในวันที่ 24-29 ก.ค.นี้ ทีมที่นำเสนอเรื่องราวชุมชนน่าสนใจและสร้าง Social Engagement ผ่านสื่อออนไลน์ให้กับชุมชนได้สูงสุดจะเป็นผู้ชนะ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14