อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

ไทยพาณิชย์บุกสินเชื่อโรงแรมเจาะเอสเอ็มอี(คลิป)

ไทยพาณิชย์พร้อมปล่อยกู้ธุรกิจโรงแรมขนาดกลาง-ขนาดเล็ก คิดดอกเบี้ยเริ่มต้น 4% วงเงินกู้สูงสุด 100 ล้านบาท  รับมือตลาดท่องเที่ยวในประเทศบูม   ศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2562 เวลา 16.40 น.


นางพิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กรมโยธาธิการและผังเมือง สมาคมโรงแรมไทย และสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว สนับสนุนให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมขนาดกลางและขนาดเล็กเติบโตอย่างแข็งแกร่ง  ด้วยการจัดหลักสูตรการอบรมและให้วงเงินสินเชื่อโรงแรมเพื่อรีไฟแนนซ์ และรีโนเวชั่น คิดดอกเบี้ยเริ่มต้น 4% วงเงินกู้สูงสุด 100 ล้านบาท ระยะเวลานาน 10 ปี โดยจะต้องมีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมถูกต้องตามกฎหมาย ดำเนินธุรกิจไม่ต่ำกว่า 5 ปี เพื่อพัฒนาปรับปรุงที่พักและยังทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นคาดว่าจะปล่อยสินเชื่อธุรกิจท่องเที่ยวได้ประมาณ 1,000 ล้านบาท

สำหรับสินเชื่อธุรกิจโรงแรมของธนาคารในปัจจุบันมีสัดส่วน 5% หรือ 17,000  ล้านบาท จากสินเชื่อคงค้างทั้งหมด 341,000  ล้านบาท ซึ่งตั้งเป้าหมายจะเพิ่มเป็นสัดส่วน 10% ในปี 64 และเชื่อว่าจะทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมมีเงินทุนในการปรับปรุงพัฒนาให้ถูกต้องตามกฎหมาย จะส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเที่ยวไทยเพิ่มเป็น 42 ล้านคนในปี 63 จากคาดปีนี้ 40.1 ล้านคน เทียบกับปี 61 ที่มีต่างชาติเที่ยวไทย 38 ล้านคน สร้างรายได้ถึง 1.9 ล้านล้านบาท ซึ่งสูงเป็นอันดับ 4 ของโลก และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติสูงเป็นอันดับ 9 ของโลก ขณะที่เอ็นพีแอลธุรกิจโรงแรมไม่มากเพียง 1.8-2% เท่านั้น

“ท่องเที่ยวเป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมากเป็นอันดับต้นๆ มีผลต่อเศรษฐกิจ การจ้างงาน รายได้ของคนระดับชุมชน ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวเข้าไทยจากชาวอินเดีย กลุ่มประเทศอาเซียน กลุ่มประเทศเอเชียตะวันออก รวมถึงนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งธุรกิจโรงแรมที่พักนับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ยกระดับภาคการท่องเที่ยวของไทยธนาคารจึงร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนเชื่อมเครือข่ายระบบนิเวศของธุรกิจโรงแรมในทุกมิติที่จะเอื้อให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่เริ่มต้น และพร้อมที่จะรับมือกับบริบทใหม่ๆ และความท้าทายได้อย่างทันท่วงที”


 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32