อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562

แจงสิทธิประโยชน์"บอร์ดการบินไทย"ยุคนี้ไม่อู้ฟู้

 “สุเมธ” ออกโรงแจงสิทธิประโยชน์บอร์ดการบินไทย ถูกตัดสิทธิ์ตั๋วฟรีตั้งแต่ปี 57 ชี้เงินเดือน-เบี้ยประชุม เป็นเรทปกติ ไม่เคยปรับเพิ่ม ลั่นวันนี้ไม่เหมือนอดีตไม่ใช่แหล่งกอบโกยแล้ว อังคารที่ 13 สิงหาคม 2562 เวลา 19.50 น.


 นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย เสนอให้ปรับสิทธิด้านบัตรโดยสารของคณะกรรมการ(บอร์ด)บินไทยว่า สิทธิด้านบัตรโดยสารเฟิสคลาสที่ให้แก่บอร์ด และครอบครัวของบอร์ด รวมทั้งอดีตบอร์ดนั้น ถูกตัดสิทธิไปตั้งแต่เดือน มิ.ย.57 ซึ่งเป็นนโยบายของบอร์ดเอง โดยมีมติก่อนที่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คจร.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน จะมีมติห้ามนำผลผลิตหรือบริการของตนเองมาเป็นสิทธิประโยชน์บอร์ดด้วย
            
นายสุเมธ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันบอร์ดได้รับผลตอบแทนแค่ 2 ส่วนคือ เงินเดือน และเบี้ยประชุม ซึ่งในส่วนของเบี้ยประชุม ได้กำหนดว่าให้ได้รับเบี้ยประชุมได้ไม่เกิน 2 คณะ แม้จะประชุม 10 คณะก็จะให้รับแค่ 2 คณะเท่านั้น โดยอัตราเงินเดือน และเบี้ยประชุมของบอร์ดการบินไทยที่ได้รับทุกวันนี้ อยู่ในอัตราปกติเมื่อเทียบกับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในขนาดเดียวกัน  และไม่ได้รับการปรับเพิ่มด้วย ส่วนเรื่องสิทธิตั๋วฟรี ปัจจุบันต้องซื้อบัตรโดยสารเหมือนคนอื่น ทั้งนี้รู้สึกเสียใจที่ประธานสหภาพฯ ซึ่งเป็นคนในของบริษัทไม่ทราบข้อมูลเรื่องนี้ และที่ผ่านมาสหภาพฯ ก็ต่อรองต่อสู้เรื่องนี้มาโดยตลอด คงต้องเชิญมาเจรจาทำความเข้าใจกัน

 นายสุเมธ กล่าวอีกว่า วันนี้บอร์ดมีตำแหน่งว่างอยู่ 3-4 ตำแหน่ง การจะได้ใครสักคนมานั่งในบอร์ดไม่ได้หาง่ายๆ เพราะไม่มีใครอยากมา บอร์ดรัฐวิสาหกิจทุกวันนี้ไม่เหมือนในอดีตที่ใครๆ จะมองว่าเป็นแหล่งกอบโกยผลประโยชน์ โดยปัจจุบันคนที่จะเข้ามาเป็นบอร์ดก็ต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับสิทธิบัตรโดยสารของพนักงานนั้น ตั้งแต่เข้ามาทำงานที่การบินไทย ไม่ได้เข้าไปแตะในเรื่องนี้เลย เพราะเป็นหลักเกณฑ์เดียวกับสายการบินอื่นทั่วโลก ซึ่งเป็นสิทธิที่พนักงานควรจะได้ เป็นขวัญกำลังใจให้แก่พนักงาน แต่ก็ต้องใช้ให้ถูกต้องด้วย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 20