อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ว้าว!!ให้โหลดผลไม้ขึ้นเครื่องบินฟรี20กก.

ทย. จับมือกรมการค้าภายใน-สายการบิน ช่วยเกษตรกรแก้ปัญหาผลไม้ล้นตลาด เปิดให้ผู้โดยสารโหลดผลไม้ขึ้นเครื่องบินได้ฟรี 20 กก. 6 เดือน เฉพาะ 4 สนามบิน พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 เวลา 09.00 น.

นางอัมพวัน วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า ทย. ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการบริหารจัดการด้านการตลาดรองรับผลไม้ปี 62กับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ และสายการบินต่างๆ เพื่อส่งเสริมการจำหน่ายผลไม้ของเกษตรกร ช่วยบรรเทาและแก้ปัญหาผลไม้ล้นตลาด โดย ทย. และสายการบิน จะมีส่วนร่วมในการสนับสนุนด้านโลจิสติกส์ ซึ่งจะอนุญาตให้ผู้โดยสารสามารถนำผลไม้ขึ้นเครื่องบินได้ในปริมาณเพิ่มขึ้นอีก 20 กิโลกรัม(กก.) โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เป็นเวลา 6 เดือน ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 31 ม.ค.63 เฉพาะ4 สนามบินประกอบด้วย สนามบินนราธิวาส, สนามบินนครศรีธรรมราช, สนามบินสุราษฎร์ธานี และสนามบินชุมพร
นางอัมพวัน กล่าวต่อว่า ผลไม้ที่ให้สิทธิพิเศษสามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ ต้องเป็นผลไม้สด ได้แก่ มังคุด ลองกอง เงาะ และผลไม้สดอื่นๆ ยกเว้นทุเรียน ผลไม้ต้องบรรจุในกล่องที่กรมการค้าภายในจัดเตรียมไว้ให้ สามารถขอรับกล่องได้ฟรีที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสนามบินทั้ง 4 แห่ง โดยต้องปิดผนึกให้เรียบร้อยตามมาตรฐาน หรือกฎการบินที่กำหนดโดยเคร่งครัด อย่างไรก็ตามสิทธิพิเศษดังกล่าวนี้ผู้โดยสารต้องโหลดลงใต้ท้องเครื่องบิน ตามสิทธิพิเศษการโหลดน้ำหนักของแต่ละสายการบินด้วย

นางอัมพวัน กล่าวด้วยว่า สำหรับสายการบินไทยสมายล์ อนุญาตให้เพิ่มน้ำหนักจากปกติ แบ่งเป็น สมายคลาส เพิ่มขึ้นอีก 20 กก. เป็น 40 กก. และสมายพลัส เพิ่มขึ้นอีก 30 กก. เป็น 50 กก. ส่วนสายการบินนกแอร์ แบ่งเป็น นกไลท์ เดิมไม่อนุญาตให้โหลดฟรี ก็อนุญาตให้เป็น 10 กก., นกเอ็กซ์ตร้า เพิ่มขึ้นอีก 20 กก. เป็น 40 กก. และนกแม็ก เพิ่มขึ้นอีก 20 กก. เป็น 40 กก. ขณะที่สายการบินแอร์เอเชีย เดิมไม่อนุญาตฯ ก็อนุญาตให้เป็น 20 กก. และสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เพิ่มขึ้นอีก 20 กก. เป็น 40 กก.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 25