อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

29ก.ย.นี้นั่งสายสีน้ำเงินจากหัวลำโพง-บางแค

29 ก.ย.นี้ เปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค ค่าโดยสาร 16-42 บาท คาดว่าผู้โดยสารใช้บริการ 6 หมื่นคนต่อวัน ก้าวสู่ปี 28 เร่งสร้างรถไฟฟ้าเมืองหลวงและภูมิภาค พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 17.03 น.


เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. เปิดเผยว่า ได้จัดงานวันคล้ายวันก่อตั้ง รฟม. ครบรอบ 27 ปี ได้เตรียมส่งมอบความสุขให้กับประชาชนด้วยรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค (หลักสอง) ปัจจุบันอยู่ในช่วงเปิดทดลองช่วงสถานีวัดมังกร-ท่าพระ โดยให้บริการฟรี ช่วง 10.00-16.00 น. พบว่ามีผู้โดยสารใช้บริการ 20,000 คนต่อวัน จากนั้นได้ขยายเวลาให้บริการ 07.00-21.00 น. พบว่ามีผู้โดยสารใช้บริการเพิ่มขึ้น 30,000 กว่าคนต่อวัน ผลการทดลองพบว่าผู้โดยสารใช้บริการรถไฟฟ้าเป็นประจำจะสามารถใช้บริการได้ทันที เพราะมีความคุ้นชินกับระบบรถไฟฟ้าอยู่แล้ว ส่วนผู้โดยสารบางกลุ่มที่ยังไม่เคยใช้บริการรถไฟฟ้าต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ระบบและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาใช้บริการรถไฟฟ้าและ วันที่ 24 ส.ค.นี้ขยายเดินรถจากสถานีบางไผ่-บางหว้า เพื่อเชื่อมต่อรถไฟฟ้าบีทีเอสคาดว่ามีผู้โดยสารใช้บริการ 40,000 คนต่อวัน อย่างไรก็ตามสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายจะมีกำหนดเปิดให้บริการเต็มรูปแบบวันที่ 29 ก.ย.62 และเก็บค่าโดยสาร 16-42 บาทตามระยะทาง คาดว่ามีผู้โดยสารใช้บริการประมาณ 60,000 คนต่อวัน 

นายภคพงศ์ กล่าวต่อว่า ส่วนสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน-ท่าพระ เบื้องต้นจะเปิดทดลองให้บริการฟรี ช่วงต้นเดือน ธ.ค.62 ก่อนเปิดให้บริการเต็มรูปแบบเดือน มี.ค.63 ซึ่งทั้งสองช่วงนี้ช่วยเติมเต็มเส้นทางให้บริการเดิมของรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) ช่วงหัวลำโพง-เตาปูนเป็นแบบวงกลมรองรับการเดินทางของประชาชนในเขตกรุงเทพฯ ชั้นในได้สะดวก รวดเร็วและปลอดภัย อีกทั้งผู้โดยสารยังสามารถใช้บริการรถไฟฟ้ามหานครสายฉลองรัชธรรม MRT สายสีม่วง ช่วงคลองบางไผ่-เตาปูนเดินทางเชื่อมต่อไปยังปริมณฑล จ.นนทบุรีด้วยนายภคพงศ์ กล่าวอีกว่า ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต งานโยธาแล้วเสร็จปี 62 ปัจจุบัน รฟม. ได้ส่งมอบให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นผู้บริหารจัดการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวแล้วเพื่อต่อขยายเส้นทางให้บริการเดิมของรถไฟฟ้าให้มีความสมบูรณ์ขึ้น ปัจจุบันได้เปิดให้บริการช่วงสถานีหมอชิต-ห้าแยกลาดพร้าว และต้นเดือน ธ.ค.62 จะขยายเปิดให้บริการถึงสถานี ม.เกษตร และจะเปิดให้บริการทั้งเส้นทาง หรือถึงสถานีคูคต ช่วงปลายปี 63 ขณะเดียวกัน รฟม.เร่งรัดงานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลในความรับผิดชอบสายๆ อื่น เพื่อเป็นไปตามแผนงานด้วย ทั้งโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ปัจจุบันมีความคืบหน้า 45% เปิดให้บริการปี 66, โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี เปิดให้บริการปี 64 และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง เปิดให้บริการปี 64 

นายภคพงศ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนโครงการที่ รฟม. เตรียมเสนอขออนุมัติก่อสร้าง และอยู่ระหว่างศึกษาออกแบบ ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงส่วนต่อขยายช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) รอ พ.ร.ฎ.กำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน และอยู่ระหว่างขอพระบรมราชนุญาตใช้ที่ดินสำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เนื่องจากแนวเส้นทางผ่านพื้นที่ของสำนักทรัพย์สินฯ ต้องรอการอนุญาติก่อน จากนั้นคาดว่าจะเชิญชวนประกวดราคาปลายปี62 ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย อยู่ระหว่างคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เตรียมเสนอรูปแบบการลงทุนเสนอให้เป็นแบบการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (พีพีพี) ให้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เร็วๆ นี้ เนื่องจากโครงการดังกล่าว เป็นรูปแบบพีพีพี โดยให้เอกชนดำเนินงานด้านโยธาและเดินรถทั้งเส้นทาง ก่อนหน้านี้ คนร. ได้นำเสนอ ครม. แล้ว แต่เนื่องจากเปลี่ยนแปลง ครม. ใหม่ ทำให้โครงการต้องส่งกลับมาที่ คนร. เพื่อเสนอตามขั้นตอนใหม่ นายภคพงศ์ กล่าวอีกว่า ด้านโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี, โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ส่วนต่อขยาย ช่วงแยกรัชดา-ลาดพร้าวถึงแยกรัชโยธิน และโครงการรถไฟฟ้า สายสีน้ำตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) ขณะเดียวกันในปีนี้ รฟม. ได้ผลักดันงานศึกษาความเหมาะสมและออกแบบโครงข่ายระบบขนส่งมวลชนในเขตภูมิภาค อีก 4 จังหวัดได้แก่ โครงการระบบขนส่งมวลชน จ.ภูเก็ต ช่วงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง, โครงการระบบขนส่งมวลชน จ.เชียงใหม่ สายสีแดง ช่วงโรงพยาบาลนครพิงค์-แยกแม่เหียะสมานสามัคคี, โครงการระบบขนส่งมวลชนจ.นครราชสีมาสายสีเขียว ช่วงตลาดเฟวัน-สถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพบ้านนารีสวัสดิ์ และโครงการระบบขนส่งมวลชน จ.พิษณุโลก สายสีแดง ช่วงม.พิษณุโลก-ห้างเซ็นทรัลฯ พิษณุโลก

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 18