อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

ตั้ง"เซ็คกิ้งพ้อยท์245 แห่ง"บนทางหลวงตรวจรถโดยสารสาธารณะ

คมนาคมคลอดมาตรการเร่งด่วนตั้งเซ็คกิ้งพ้อยท์ทั่วประเทศ245 แห่ง.ในปั๊มน้ำมัน ตรวจสอบรถโดยสารสาธารณะไม่ผ่านแจ้งตร.ทล.สกัดจับทันที พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 15.52 น.


เมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่กระทรวงคมนาคม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม แถลงข่าวมาตรการเร่งด่วนในการกำกับดูแล ตรวจสอบรถโดยสารสาธารณะ และผู้ได้รับใบอนุญาตขับขี่รถโดยสารสาธารณะ ว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีข้อห่วงใยต่ออุบัติเหตุรถโดยสารสาธารณะนั้น เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นต่อระบบการขนส่งสาธารณะโดยรวม และความมั่นคงของประเทศ ตนจึงสั่งการให้กรมการขนส่งทางบก(ขบ.)นำเงินจากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) จำนวน 180 ล้านบาท มาใช้ดำเนินการ ดังนี้ 1. ทดสอบสมรรถภาพพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะทั่วประเทศ จำนวน 1,203,790 คน ด้านการมองเห็นสี ปฏิกิริยา สายตาทางกว้างและลึก รวมถึงตรวจสภาพความพร้อมรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท ที่ขึ้นทะเบียนกับ ขบ. จำนวน 150,747 คัน แบ่งเป็น รถโดยสารประจำทาง 73,942 คัน และรถโดยสารไม่ประจำทาง 76,805 คัน ซึ่งต้องตรวจสอบการทำงานของระบบต่างๆ อาทิ GPS เข็มขัดนิรภัย ที่นั่ง สภาพยาง ทางออกฉุกเฉิน ค้อนทุบกระจก เครื่องดับเพลิง เครื่องปรับอากาศ  โดยระยะสั้นจะใช้วิธีการสุ่มตรวจ 10 % จากจำนวนทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน และระยะยาวให้ดำเนินการทดสอบให้เสร็จครบถ้วนภายใน 90 วัน

2.ตั้งจุดตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะเข้มข้น(เช็คกิ้งพ้อยท์) ตลอด 24 ชั่วโมง บนทางหลวงแผ่นดิน 111 เส้นทาง รวมระยะทาง 22,048 กม. ในสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ จำนวน 245 แห่ง ระยะห่างแห่งละ 90 กม. เพื่อตรวจสอบมาตรฐานผู้ขับขี่ เช่น ให้เป่าวัดระดับแอลกอฮอล์ ตรวจสารเสพติด เป็นต้น และตรวจสภาพรถให้ปลอดภัย ทั้งระบบห้ามล้อ ศูนย์ล้อ โคมไฟหน้า ควันดำ ระบบเสียง วิเคราะห์ก๊าซ ก๊าซรั่ว ทั้งนี้ในจุดตรวจจะมีผู้ตรวจการขนส่งเป็นหัวหน้าคณะทำงาน และทีมงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ คาดว่าจะใช้บุคลกรรวม 735 คน รวมถึงขอความร่วมมือจากตำรวจทางหลวงด้วย โดยการทำงานจะแบ่งเป็น 3กะ และจะตรวจต่อเนื่องทั้งปี เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ โดยตั้งเป้าให้อุบัติเหตุจากรถโดยสารสาธารณะเป็นศูนย์ให้ได้ ทั้งนี้หากพบว่ารถโดยสารสาธารณะหลีกเลี่ยงการตรวจสอบจะประสานงานตำรวจทางหลวงให้เร่งสกัดจับทันที
           
นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ในการทดสอบสมรรถภาพพนักงานขับรถนั้นหากไม่ผ่านการทดสอบครั้งแรกสามารถทดสอบได้อีก 1 ครั้งใน 1 วัน และหากยังไม่ผ่านสามารถมาทดสอบได้ในวันถัดไปให้ผ่านภายใน 90 วัน แต่ระหว่างที่ยังไม่ผ่านการทดสอบจะไม่สามารถไปขับขี่รถได้จะถูกต้องหยุดขับรถโดยสารสาธารณะ และเมื่อครบกำหนด60วันแล้วยังไม่ผ่านการทดสอบจะต้องถูกเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถโดยสารสาธารณะทันที อย่างไรตามมั่นใจว่างบประมาณที่จ่ายสำหรับมาตรการดังกล่าวจะคุ้มค่ากับชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสารและประชาชนอย่างแน่นอน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 16