อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

เพิ่มช่องตม.20 ช่องแก้ดอนเมืองแออัด

"ศักดิ์สยาม” จี้สนามบินดอนเมืองเร่งแก้ปัญหาแออัด เตรียมเพิ่มช่อง ตม. อีก 20 ช่อง ย้ายจุด Visa on Arrival ให้เริ่มดำเนินทันทีภายในสัปดาห์นี้ พร้อมส่งการบ้านทุกเดือน พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 19.00 น.


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังติดตามการแก้ปัญหาความแออัดภายในท่าอากาศยานดอนเมือง(ทดม.)ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้มาติดตามปัญหาดังกล่าว และพบว่าเป็นปัญหาจริงๆ โดยปัจจุบันปริมาณผู้โดยสารเกินขีดความสามารถของสนามบินในการรองรับแล้ว เบื้องต้น ทอท. จะบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีแผนจะเพิ่มช่องตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) ทั้งขาเข้าและขาออก รวมทั้งการย้ายจุด Visa on Arrival เพื่อไม่ให้กีดขวางเส้นทาง เนื่องจากปริมาณผู้โดยสารเพิ่มมากขึ้นจากนโยบายยกเว้นค่าธรรมเนียม Visa on Arrival ที่ขยายไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย.63 
        
 นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ปัจจุบันจุด Visa on Arrival มีผู้ใช้บริการหนาแน่นสูงสุดบริเวณขาออก 2,0000 คนต่อชั่วโมง(ชม.) แต่รองรับได้เพียง 1,600 คนต่อชม. ส่วนขาเข้า สูงสุด 2,040 คนต่อชม. แต่รองรับได้เพียง 1,700 คนต่อชม ดังนั้นต้องเร่งแก้ไขทันทีเพื่อรองรับเข้าสู่ฤดูการท่องเที่ยวที่จะเริ่มในเดือน ต.ค.นี้ อย่างไรก็ตามได้มอบให้ ทอท.จัดทำสรุปรายงานพร้อมแผนปฏิบัติการระยะสั้น กลาง และยาว เพื่อรายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) พร้อมทั้งสั่งการให้ ทอท. สรุปความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาเสนอทุกเดือนด้วย สำหรับข้อกังวลมากที่สุดในขณะนี้ คือการเพิ่มช่องตม.ขาเข้า และขาออก โดยให้เร่งดำเนินการภายในสัปดาห์นี้ เพื่อแก้ปัญหาแออัด และอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารโดยเร็วที่สุด เบื้องต้นจะเพิ่มช่องตม.รวม 20 ช่องแบ่งเป็น ขาเข้า 12 ช่อง จากเดิม 39 ช่อง เป็น 51 ช่อง และขาออก 8 ช่อง จากเดิม 36 ช่อง เป็น 44 ช่อง 
         
นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ทาง ตม. แจ้งว่าไม่มีปัญหาเรื่องบุคลากร ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่รองรับไว้แล้ว 170 คน และ ทอท. ก็มีพื้นที่รองรับการขยายช่องเพิ่มแล้ว อย่างไรก็ตาม ทอท. จะขยายช่วงเวลาในการเช็คอินให้กับผู้โดยสารเพิ่มขึ้น เพื่อลดแออัดด้วย ซึ่งเวลานี้เพิ่มจาก 3 เป็น 4 ชั่วโมงแล้ว และกำลังจะเพิ่มขึ้นอีก อย่างไรก็ตามยังฝาก ทอท. ว่าในการออกแบบการก่อสร้างต่างๆ ให้คำนึงถึง Universal Design เพื่ออำนวยความสะดวกให้คนทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียมกันตามข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรีด้วย พร้อมกันนี้ขอให้จัดระเบียบในการให้บริการพื้นที่จอดรถภายในสนามบินดอนเมือง ไม่ให้เกิดข้อครหาทำให้ผู้ใช้บริการเกิดความเดือดร้อน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%