อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 ธันวาคม 2564

เพิ่มช่องตม.20 ช่องแก้ดอนเมืองแออัด

"ศักดิ์สยาม” จี้สนามบินดอนเมืองเร่งแก้ปัญหาแออัด เตรียมเพิ่มช่อง ตม. อีก 20 ช่อง ย้ายจุด Visa on Arrival ให้เริ่มดำเนินทันทีภายในสัปดาห์นี้ พร้อมส่งการบ้านทุกเดือน พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 19.00 น.


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังติดตามการแก้ปัญหาความแออัดภายในท่าอากาศยานดอนเมือง(ทดม.)ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้มาติดตามปัญหาดังกล่าว และพบว่าเป็นปัญหาจริงๆ โดยปัจจุบันปริมาณผู้โดยสารเกินขีดความสามารถของสนามบินในการรองรับแล้ว เบื้องต้น ทอท. จะบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีแผนจะเพิ่มช่องตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) ทั้งขาเข้าและขาออก รวมทั้งการย้ายจุด Visa on Arrival เพื่อไม่ให้กีดขวางเส้นทาง เนื่องจากปริมาณผู้โดยสารเพิ่มมากขึ้นจากนโยบายยกเว้นค่าธรรมเนียม Visa on Arrival ที่ขยายไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย.63 
        
 นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ปัจจุบันจุด Visa on Arrival มีผู้ใช้บริการหนาแน่นสูงสุดบริเวณขาออก 2,0000 คนต่อชั่วโมง(ชม.) แต่รองรับได้เพียง 1,600 คนต่อชม. ส่วนขาเข้า สูงสุด 2,040 คนต่อชม. แต่รองรับได้เพียง 1,700 คนต่อชม ดังนั้นต้องเร่งแก้ไขทันทีเพื่อรองรับเข้าสู่ฤดูการท่องเที่ยวที่จะเริ่มในเดือน ต.ค.นี้ อย่างไรก็ตามได้มอบให้ ทอท.จัดทำสรุปรายงานพร้อมแผนปฏิบัติการระยะสั้น กลาง และยาว เพื่อรายงานความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) พร้อมทั้งสั่งการให้ ทอท. สรุปความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาเสนอทุกเดือนด้วย สำหรับข้อกังวลมากที่สุดในขณะนี้ คือการเพิ่มช่องตม.ขาเข้า และขาออก โดยให้เร่งดำเนินการภายในสัปดาห์นี้ เพื่อแก้ปัญหาแออัด และอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารโดยเร็วที่สุด เบื้องต้นจะเพิ่มช่องตม.รวม 20 ช่องแบ่งเป็น ขาเข้า 12 ช่อง จากเดิม 39 ช่อง เป็น 51 ช่อง และขาออก 8 ช่อง จากเดิม 36 ช่อง เป็น 44 ช่อง 
         
นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ทาง ตม. แจ้งว่าไม่มีปัญหาเรื่องบุคลากร ได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่รองรับไว้แล้ว 170 คน และ ทอท. ก็มีพื้นที่รองรับการขยายช่องเพิ่มแล้ว อย่างไรก็ตาม ทอท. จะขยายช่วงเวลาในการเช็คอินให้กับผู้โดยสารเพิ่มขึ้น เพื่อลดแออัดด้วย ซึ่งเวลานี้เพิ่มจาก 3 เป็น 4 ชั่วโมงแล้ว และกำลังจะเพิ่มขึ้นอีก อย่างไรก็ตามยังฝาก ทอท. ว่าในการออกแบบการก่อสร้างต่างๆ ให้คำนึงถึง Universal Design เพื่ออำนวยความสะดวกให้คนทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียมกันตามข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรีด้วย พร้อมกันนี้ขอให้จัดระเบียบในการให้บริการพื้นที่จอดรถภายในสนามบินดอนเมือง ไม่ให้เกิดข้อครหาทำให้ผู้ใช้บริการเกิดความเดือดร้อน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 40