อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

เอกชนไม่เชื่อมั่นศก.-แบงก์คุมเข้มยอดรถร่วง

เอกชนไม่เชื่อมั่นศก.ดัชนีทรุดฮวบ หวังมาตรการกระตุ้นได้ ด้านแบงก์คุมเข้มปล่อยกู้รถฉุดยอดขายร่วง  พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 17.45 น.

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ค. 62ว่า อยู่ที่ระดับ 93.5 ลดลงจากเดือนก่อนหน้า 94.5 ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 เป็นระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือนของปีนี้ เนื่องจากการส่งออกที่ชะลอตัวเป็นผลจากสงครามการค้าที่ยังยืดเยื้อ เห็นจากยอดคำสั่งซื้อ และยอดขายในต่างประเทศที่ปรับตัวลดลง รวมถึงปัญหาภัยแล้งที่กระทบต่อกำลังซื้อและการบริโภคภายในประเทศ ซึ่งเอกชนกำลังติดตามกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทำให้เงินส่งถึงมือประชาชนโดยตรง คาดว่า ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยประมาณ 0.5-0.6% มีความเป็นไปได้ที่จะส่งผลให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศปีนี้ทั้งปีจะโตได้ 3% ตามที่คาดไว้
 
นายสุรพงษ์  ไพสิฐพัฒนพงษ์  รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. กล่าวว่า ยอดผลิตรถยนต์เดือนก.ค. ผลิตได้ 170,847 คัน ลดลง 6.7% เทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน สอดคล้องกับยอดขายรถยนต์ในประเทศอยู่ที่ 81,044 คัน ลดลง 1.1% เนื่องจากจากการอนุมัติสินเชื่อรถยนต์ของสถาบันการเงินที่มีความเข้มงวดมากขึ้น เช่นเดียวกับยอดส่งออกอยู่ที่ 82,151 คัน ลดลง 8.87% ลดลงเกือบทุกตลาด เป็นผลจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ยกเว้นตลาดตะวันออกกลาง และตลาดยุโรปที่ยังเพิ่มขึ้น คิดเป็นมูลค่าส่งออกรถยนต์ เครื่องยนต์ ชิ้นส่วนรถยนต์ และอะไหล่ รวม 60,389.30 ล้านบาท ลดลงถึง 21.47%
 
“ภาคเอกชนหวังว่าสหรัฐจะไม่เพิ่มมาตรการกีดกันการค้าเพิ่มเติมจนทำให้สงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐส่งผลกระทบขยายเป็นวงกว้างออกไปมากกว่านี้ เชื่อว่าทุกอย่างจะดีขึ้นในระยะข้างหน้า ส.อ.ท.จึงยังไม่มีการปรับประมาณการยอดผลิตรถยนต์ปีนี้ทั้งปี โดยคงเป้าหมายไว้ที่ 2.15 ล้านคันเหมือนเดิม เป็นเป้าผลิตเพื่อการส่งออก 1.1 ล้านคัน และเป้าผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ 1.05 ล้านคัน”

นายจงสวัสดิ์ จงวัฒนผล รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ สถาบันบัณฑิตพัฒนาบริหารศาสตร์(นิด้า)  กล่าวถึงผลสำรวจความคาดหวังของภาคอุตสาหกรรมต่อรัฐบาลใหม่ ซึ่งจัดทำร่วมกับ ส.อ.ท. วันที่ 5 -15 ส.ค. 62ว่า ผู้ประกอบการมีความคาดหวังมากที่สุด ให้รัฐบาลเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยมีสัดส่วนผู้ตอบมากถึง 68.86% ส่วนความคาดหวังรองลงมา คือ แก้ปัญหาปากท้องของประชาชน เพิ่มรายได้ กระตุ้นการบริโภคภายในประเทศ มีสัดส่วน 58.61% ความคาดหวังอันดับ 3 คือ สร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในประเทศ 43.22% ด้านการส่งออก คาดหวังรัฐบาลขยายการส่งออก ส่งเสริมการค้า ด้านอุตสาหกรรม คาดหวังให้สร้างโอกาส สร้างตลาดให้กับสินค้าอุตสาหกรรมไทยมากขึ้นทั้งในและต่างประเทศ เป็นต้น
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30