อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

เร่งคลอดแพจเกจดูดปท.หนีจีนสหรัฐ-5จีมาแน่!

สั่งบีโอไอคลอดแพจเกจจัดหนักดึงนักลงทุนย้ายฐานหนีสงครามการค้า ชงครม.เศรษฐกิจ 30 ก.ย.นี้ พร้อมตั้งทีมเฉพาะกิจเจรจากลุ่มเป้าหมาย แย้มมี 100 รายยักษ์จ่อย้ายฐาน  แย้มประธานหัวเว่ยจ่อบินมาพ.ย.พร้อมปักหมุดลงทุน 5จี ในไทย พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 18.26 น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการมอบนโยบายและเป้าหมายชักจูงการลงทุนจากต่างประเทศแก่หัวหน้าสำนักงานเศรษฐกิจการลงทุนในต่างประเทศ 16 แห่งของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ได้มอบหมายให้บีโอไอจัดทำมาตรการหรือแพคเกจส่งเสริมการลงทุนในการสนับสนุน จากสภาวะสงครามการค้าโลกที่นักลงทุนกำลังมองการย้ายฐานการผลิตให้เข้ามาลงทุนยังประเทศไทยมากขึ้น เมื่อจัดทำแล้วเสร็จคาดว่าเร็วสุดจะสามารถนำเสนอที่ประชุมครม.เศรษฐกิจเห็นชอบในวันที่ 30 ส.ค.นี้

"บีโอไอต้องใช้โอกาสจากสงครามการค้า ทำให้หลายประเทศต้องการย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่น ต้องทำงานเชิงรุกโดยโฟกัสให้ไทยเป็นหน้าด่านที่มาลงทุนแล้วจะสามารถเข้าไปสู่กลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวีได้ เพราะเราได้วางโครงสร้างพื้นฐานต่างๆรองรับไว้แล้ว โดยเฉพาะในเขตพัฒนาพื้นที่พิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่จะเชื่อมกับภูมิภาค ล่าสุดได้หารือกับผู้บริหารของหัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน ซึ่งได้แจ้งว่า ประธานใหญ่ของหัวเว่ยจะเดินทางมาไทยในเดือนพ.ย.นี้ จะเป็นบริษัทแรกๆที่จะปักหมุดการทดสอบ 5 จี ในไทย ซึ่งไทยเองมีแผนที่จะส่งเสริมให้เกิดระบบ จี 5 ในปี 63 ดังนั้นหัวเว่ย จึงขอให้ช่วยเร่งศึกษาเรื่องต่างๆ รองรับให้เป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้”นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวว่า นายสมคิด ได้มอบให้ กนอ. เร่งดึงการลงทุนที่ขณะมีแนวโน้มจะมีการย้ายฐานการผลิตเนื่องจากผลกระทบจากสงครามการค้าด้วยการจัดทำแพคเกจส่งเสริมการลงทุนเพื่อเป็นเครื่องมือในการดึงการลงทุนเข้ามายังไทย และตั้งทีมงานเฉพาะกิจ ทำหน้าที่ดังกล่าวขึ้นมา และวันที่ 2 ก.ย. ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และคณะนักลงทุนจะเยือนไทย รวม 500 คน เพราะเกาหลีกำลังผลักดันให้ออกไปลงทุนต่างประเทศ โดยเกาหลีต้องการให้ไทยจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมสำหรับนักลงทุนญี่ปุ่น ที่ประชุมวันนี้จึงสั่งการให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) และกระทรวงอุตสาหกรรม หาพื้นที่ทั้งนักลงทุนเกาหลีแต่อีกหลายประเทศที่ต้องการอยู่ในนิคมฯที่เป็นคนชาติเดียวกัน
 
น.ส.ดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาฯบีโอไอกล่าวว่า บีโอไอจะต้องดำเนินการจัดแพคเกจสนับสนุนดึงการลงทุนเพิ่มขึ้น , การจัดทีมงานเฉพาะกิจเพื่อดึงดูดการลงทุนที่กำลังคิดจะย้ายฐานการผลิต , กิจการทางการตลาด และลดขั้นตอนการอนุมัติและอนุญาต โดยแพคเกจส่งเสริมฯที่จะจัดทำงานครั้งนี้จะเอื้อในการดึงการลงทุนเข้าอีอีซีเพิ่มมากขึ้น โดยแนวโน้มการย้ายฐานการลงทุนรายใหญ่ที่บีโอไอมีรายชื่ออยู่ในแผนเบื้องต้นที่จะดึงการลงทุนมีประมาณ 100 บริษัทส่วนใหญ่จะเป็นนักลงทุนจากจีน  
 
" บีโอไอจะเร่งกระตุ้นการลงทุนปีนี้ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่จะยื่นขอส่งเสริมฯ 7.5 แสนล้านบาทจากครึ่งปีแรกที่ยื่น2.33 แสนล้านบาท โดยแพคเกจส่งเสริมการลงทุนที่มีอยู่ขณะนี้   คือ ปีแห่งการลงทุน กระตุ้นการลงทุนใน อีอีซี  และกระตุ้นลงทุนเอสเอ็มอี ซึ่งทั้งหมดจะสิ้นสุดมาตรการภายในสิ้นปีนี้ ส่วนแพคเกจใหม่จะพิจารณาอีกครั้งว่าจะทำในรูปแบบใด"
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

บอกต่อ : 22