อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

"นิวเจน"ขอหยุดบินหลังสู้ไม่ไหวธุรกิจแข่งเดือด

สายการบินนิวเจน ขอ กพท. หยุดบิน หลังสู้ไม่ไหว ธุรกิจการบินแข่งเดือด ขณะที่นกแอร์ ยังถูกจับตาใกล้ชิด ดีเลย์-ยกเลิกไฟลท์บ่อยเกิน อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 15.23 น.


รายงานข่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) แจ้งว่า เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา สายการบินนิวเจนแอร์เวย์ ได้ทำหนังสือแจ้งมายัง กพท. เพื่อขอหยุดการทำการบินจากปัญหาด้านรายได้ เนื่องจากขณะนี้สายการบินประสบภาวะการแข่งขันที่รุนแรงในอุตสาหกรรมการบิน ซึ่งส่งผลกระทบต่อฐานะบริษัท ประกอบกับสภาพเศรษฐกิจโลกที่ไม่ค่อยดี ทำให้ลูกค้าสายการบินโดยเฉพาะลูกค้าหลักจากประเทศจีนปรับตัวลดลงอย่างมาก รวมทั้งปัจจุบันสายการบินยังต้องนำเครื่องบินที่มีอยู่ 2 ลำเข้ารับการซ่อมจึงจำเป็นต้องหยุดบิน เบื้องต้น กพท. ได้ตรวจสอบเกี่ยวกับสถานะของผู้โดยสารแล้วพบว่า ปัจจุบันไม่มีปัญหาผู้โดยสารตกค้าง หรือได้รับผลกระทบจากการหยุดบินครั้งนี้จึงอนุมัติให้หยุดบินได้

รายงานข่าวจาก กพท. แจ้งต่อว่า ส่วนสถานะของสายการบินนกแอร์นั้น ปัจจุบัน กพท. ยังต้องจับตาอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง เนื่องจากขณะนี้ยังมีสถิติยกเลิกเที่ยวบิน และเที่ยวบินล่าช้า(ดีเลย์) ในอัตราที่สูงเกินเกณฑ์มาตรฐานจนส่งผลกระทบต่อผู้โดยสาร จากกรณีที่สายการบินปลดระวางเครื่องบินใบพัดไปหลายลำทำให้เครื่องบินไม่เพียงพอต่อการให้บริการ โดยขณะนี้ กพท.ได้ขอให้นกแอร์เร่งแก้ปัญหาดังกล่าวโดยด่วนเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสาร  ส่วนฐานะทางการเงินของนกแอร์นั้น น่าเป็นห่วงน้อยลงเพราะมีการเพิ่มทุนไปแล้ว ขณะที่แผนบริหารธุรกิจ ที่ส่งให้ กพท.พิจารณา เป็นแผนที่เหมาะสม เช่น มีแผนที่จะเพิ่มอัตราการใช้เครื่องบินแต่ละลำให้มากขึ้นเพื่อให้เกิดความคุ้มค่า รวมทั้งล่าสุด มีแผนที่เปิดเที่ยวบินไปยังประเทศจีนเพิ่มขึ้นอีก 2 เส้นทางคือ กรุงเทพฯ-ฮูฮอต และกรุงเทพฯ-เหอเฝย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สายการบินนิวเจนแอร์เวย์ เป็นสายการบินของบริษัท นิวเจน แอร์เวย์ส จำกัด ชื่อเดิม บริษัท สบายดีแอร์เวย์ส จำกัด ปัจจุบัน ได้รับใบอนุญาตให้ประกอบกิจการค้าขายในการเดินอากาศ (AOC) เป็นระยะเวลา 5 ปี เริ่มตั้งแต่ 4 ต.ค.62-3 ต.ค.65  เป็นสายการบินนานาชาติของไทยที่มุ่งเน้นเที่ยวบินจากประเทศไทยไปยังประเทศจีนรวม 30 เมือง มีการให้บริการทั้งแบบปกติและแบบเช่าเหมาลำ โดยมีการบินผ่านท่าอากาศยานหลัก 6 แห่งของไทย คือ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง, ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่, ท่าอากาศยานนานาชาติสุราษฎร์ธานี, ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา-พัทยา ระยอง, ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต และ ท่าอากาศยานนครราชสีมา.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    19%
  • ไม่เห็นด้วย
    81%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 62