อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ปัจจัยเสี่ยงนอกประเทศกดหุ้นไทยสัปดาห์หน้า

"จิตรา"มองตลาดหุ้นไทยผันผวนเผชิญปัจจัยลบต่างประเทศ โดยเฉพาะเทรดวอร์  ตลาดผิดหวัง "พาวเวล" ไม่ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยในการประชุมที่แจ็คสันโฮล  หวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาครัฐช่วยพยุงตลาด อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 18.30 น.


นางจิตรา  อมรธรรม  รองกรรมการผู้จัดการ  ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์  บล.ฟินันเซียไซรัส เปิดเผยว่า  ภาวะตลาดหุ้นไทยวันที่ 26-30 ส.ค.นี้ คาดว่าจะผันผวน  หลังจากนักลงทุนผิดหวังที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟด ไม่ได้ส่งสัญญาณถึงทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐในการกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมเศรษฐกิจประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮลจะทำให้หุ้นทั่วโลกปรับตัวลง  โดยเฉพาะดาวโจนส์ แต่ตลาดหุ้นไทยอาจปรับตัวลงไม่มากนัก เนื่องจากที่ผ่านมาจีดีพีและกำไรของบริษัทจดทะเบียนของไทยถือว่าผ่านจุดต่ำสุดแล้ว และรัฐมีมาตรการเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจในรอบแรกแล้วและเตรียมที่จะออกแพคเกจรอบ 2 ในการประชุมครม.เศรษฐกิจวันที่ 30 ส.ค.นี้  

สำหรับประเด็นที่ต้องติดตามเป็นเรื่องสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่ยังยืดเยื้อและคาดว่ามีผลต่อเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลงทั้งนี้ประเมินแนวรับแรกที่ 1,600 จุด และแนวรับต่อไปที่ 1,590 จุด  ซึ่งเห็นว่าหากหุ้นปรับตัวลงเป็นช่วงจังหวะเข้าซื้อ และขายเล่นรอบ เน้นหุ้นที่อิงเศรษฐกิจในประเทศ เช่น ค้าปลีก อาหาร โรงพยาบาลและสื่อสารนายฐกฤต ชาติเชิดศักดิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการ ฝ่ายวิจัย บล. เอเชียพลัส  กล่าวว่า  ปัจจัยที่ต้องติดตามเป็นตัวเลขจีดีพีในไตรมาส 2 ของสหรัฐฯที่จะประกาศครั้งที่ 2 ในวันที่ 29 ส.ค.นี้  คาดว่าจะเติบโตเพียง 2% จากที่ก่อนหน้านี้ประเมินว่าเติบโต 2.1% รวมถึงความคืบหน้าเรื่องการลดข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในต้นเดือนก.ย.   ส่วนประเด็นที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณปรับลดดอกเบี้ยนั้น ตลาดคาดการณ์แล้วว่าการประชุมเอฟโอเอ็มซีในเดือนก.ย.นี้เฟดจะปรับลดดอกเบี้ยลง 0.25% แต่หลังจากนั้นในการประชุมช่วงที่เหลือของปีอีก 2ครั้งต่อไปจะลดดอกเบี้ยหรือไม่ คงต้องรอดูตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐว่าจะชะลอตัวลงมากน้อยแค่ไหน จากผลกระทบสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน  ซึ่งเฟดสามารถลดดอกเบี้ยลงได้อีก 8 ครั้ง ครั้งละ 0.25% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่การจะดำเนินการดังกล่าวได้เศรษฐกิจสหรัฐต้องเข้าสู่ภาวะวิกฤติเศรษฐกิจเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในช่วงซับไพร์ม

ส่วนในประเทศต้องรอดูมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบ 2 วันที่ 30 ส.ค.นี้เกี่ยวกับแพจเกจการลงทุนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือบีโอไอ และมาตรการอื่น ๆ ว่าจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายได้มากน้อยแค่ไหน  ด้านกลยุทธ์การลงทุนเน้นหุ้นที่ได้ประโยชน์จากมาตรการรัฐ เช่น กระเบื้อง และยางพารา  อย่างไรก็ตาม ประเมินแนวรับแรกสัปดาห์หน้าที่ 1,630 จุด แนวรับต่อไปที่ 1,615 จุด  แนวต้านที่ 1,650 จุด


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21