อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

บีทีเอสวิ่งฉิวรถใหม่พรึ่บ!!

บีทีเอส เพิ่มขบวนรถไฟฟ้าใหม่อย่างต่อเนื่อง ส.ค.นี้ มีขบวนรถรวม 79 ขบวน เผยภายในปี 63 จะมีขบวนรถเพิ่มเป็น 98 ขบวน ชี้ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้โดยสาร ความถี่การเดินรถรวดเร็วขึ้น พฤหัสบดีที่ 29 สิงหาคม 2562 เวลา 07.14 น.

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดเผยว่า ตั้งแต่เปิดให้บริการปี 42 บีทีเอสเพิ่มจำนวนขบวนรถไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดรถไฟฟ้าขบวนใหม่ที่บีทีเอสได้สั่งซื้อล็อตใหญ่ 46 ขบวนเมื่อปี 59 ขณะนี้ทยอยรับมอบแล้ว 27 ขบวน ทำให้เดือน ส.ค.62 มีขบวนรถในระบบรวม 79 ขบวน เพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีอยู่ 52 ขบวน ทั้งนี้เมื่อรับมอบรถไฟฟ้าขบวนใหม่ครบถ้วนภายในปี 63 จะทำให้บีทีเอสมีรถไฟฟ้าออกให้บริการมากถึง 98 ขบวน เป็นความสะดวกสบายที่บีทีเอสตั้งใจมอบให้กับผู้โดยสารทุกคน

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า จำนวนรถไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น จะช่วยให้การเดินรถมีความถี่สูงสุดได้ในชั่วโมงเร่งด่วน แม้จะมีการขยายเส้นทาง และจำนวนสถานีที่ให้บริการเพิ่มขึ้น ปัจจุบันบีทีเอสให้บริการรวม 44 สถานี ทั้งในสายสีลมและสายสุขุมวิท มีความถี่การเดินรถสูงสุดในชั่วโมงเร่งด่วน เช้าและเย็น ในสายสุขุมวิท (สถานีห้าแยกลาดพร้าว - สถานีสำโรง) ที่ 2.40 นาทีต่อขบวน และในสายสีลม 3.45 นาทีต่อขบวน ทั้งนี้สายสีลมมีข้อจำกัด ช่วงคอขวดสถานีสะพานตากสินเป็นทางเดี่ยว ขบวนรถไฟฟ้าวิ่งได้ทีละขบวน วิ่งสวนกันไม่ได้ จึงต้องจอดคอยเพื่อสลับกันวิ่ง สายสีลมจึงไม่อาจทำความถี่สูงสุดได้มากเท่าสายสุขุมวิท

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า บีทีเอสอยู่ระหว่างขออนุมัติใช้พื้นที่ เพื่อปรับปรุงขยายสถานีให้รถไฟฟ้าวิ่งสวนกันได้จากกรมทางหลวงชนบท(ทช.) หน่วยงานเจ้าของพื้นที่ รวมทั้งได้จัดทำและเสนอรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) เพื่อขอดำเนินการปรับปรุงขยายสถานีดังกล่าวต่อกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมด้วยแล้ว หากดำเนินการแล้วเสร็จจะทำให้ความถี่ในสายสีลมเพิ่มมากขึ้น ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ประชาชน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%