อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

สินค้าเกษตรตกต่ำ-หนี้พุ่งฉุดยอดขายทองซบ(คลิป)

"พิชญา"เผยยอดขายทองรูปพรรณหดตัว 20% เหตุราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ-หนี้ครัวเรือนพุ่ง มองแนวโน้มราคาทองคำผันผวนจากปัจจัยลบในต่างประเทศ อาทิตย์ที่ 1 กันยายน 2562 เวลา 11.00 น.


นายพิชญา พิสุทธิกุล  อุปนายกสมาคมค้าทองคำ  เปิดเผยว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาการบริโภคทองรูปพรรณปรับตัวลงลด  20% เพราะราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ และในหลายพื้นที่เกิดปัญหาภัยแล้งพืชผลทางการเกษตรลดลง   และหนี้ครัวเรือนที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นทำให้คนระมัดระวังการใช้จ่ายส่งผลให้ยอดขายทองรูปพรรณปรับตัวลง  และคนที่ซื้อจะเป็นคนต่างจังหวัดมากกว่ากรุงเทพ   ขณะที่ขนาดน้ำหนักของทองที่ซื้อนั้น  จะลดลงจาก 1 บาท เหลือ 2 สลึง 

นอกจากนี้ในช่วงที่ 3  เดือนที่ผ่านมาราคาทองปรับตัวขึ้น 3 เดือน ทำให้ลูกค้านำเงินมาไถ่ถอนทองคำ และขายคืนให้กับร้านค้าทอง  เพื่อหากำไรจากส่วนต่างการขาย  เช่น   ซื้อทองมาในราคาประมาณ  19,000 -20,000 บาท  แต่เมื่อราคาปรับขึ้นมา 20,300- 20,500   บาทก็นำทองมาขาย  โดยปัจจุบันมีสัดส่วน 20%  ที่ทำในรูปแบบดังกล่าว  

ส่วนสถานการณ์ราคาทองคำแท่งยังเป็นที่นิยมของนักลงทุนในช่วงการลงทุนสินทรัพย์เสี่ยงลดลง โดยแนวโน้มทองคำมีความผันผวนจากปัจจัยลบในต่างประเทศ โดยเฉพาะสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่ยืดเยื้อ   และปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ   นอกจากนี้ราคาทองคำขึ้นอยู่กับค่าเงินบาทในช่วงนั้นด้วยว่าจะอ่อนค่าหรือแข็งค่ามากน้อยแค่ไหน ซึ่งเห็นว่าหากราคาทองแท่งปรับตัวลงแตระดับ 21,000-22,000 บาทควรทยอยสะสม อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทองคำเคยทำราคาต่ำสุดที่ระดับ 1,485 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ และสูงสุด 1,550 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์  

สำหรับแนวโน้มปลายปีจะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยนอกประเทศ โดยเฉพาะนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐไม่รู้ว่าจะมีนโยบายอะไรนอกเหนือจากการเก็บภาษีจีนอีกหรือไม่  เพราะก่อนหน้านี้นายทรัมป์จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าจากจีนทำให้ทองปรับตัวขึ้นสูงสุดที่ระดับ  1,550  ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์  และเมื่อเลื่อนระยะเวลาจัดเก็บออกไปทำให้ราคาทองปรับลงมาอยู่ที่   1,495  ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์   ขณะเดียวกันมีความเป็นห่วงค่าเงินบาทที่ผันผวนด้วยเช่นกัน เพราะบางครั้งราคาต่างประเทศปรับขึ้นแต่ค่าเงินบาทแข็งก็ทำให้ราคาทองไม่สามารถปรับขึ้นได้มากนัก  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%