อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

ชี้แนวโน้มค่าเช่าสำนักงานย่านซีบีดีปรับราคาขึ้น 5-7%

“สุพินท์” เผยค่าเช่าอาคารสำนักงานในอีก 12 เดือนข้างหน้าพุ่งกว่า 5-7%ในพื้นที่ซีบีดี เหตุซัพพลายน้อยกว่าดีมาน   ด้านแอสไพเรชั่นวันเตรียมเดินหน้า  2 โครงการ หวังขยายกองรีทส์ต่อยอดการลงทุนในอนาคต จันทร์ที่ 9 กันยายน 2562 เวลา 18.45 น.


นางสุพินท์ มีชูชีพ กรรมการผู้จัดการ  บริษัท โจนส์ แลง ลาซาลล์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ เจแอลแอล   เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอาคารสำนักงานในกรุงเทพฯ   เติบโตดี   โดยค่าเช่าปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันมาเป็นปีที่ 8 โดยเฉพาะอาคารสำนักงานเกรดเอในย่านศูนย์กลางธุรกิจ หรือซีบีดี  ตั้งแต่ปี 55 เป็นต้นมา มีค่าเช่าปรับตัวสูงขึ้นเกือบ 70% หรือเฉลี่ยปีละกว่า 8%  โดยปัจจุบันมีค่าเช่าเฉลี่ยที่ประมาณ 950 บาทต่อตารางเมตร  ทั้งอาคารใหม่และอาคารเก่า    ส่วนในอีก 12 เดือนข้างหน้าเชื่อว่า ค่าเช่าจะปรับเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 5-7%   เป็นผลมาจากซัพพลายใหม่เข้ามาในตลาดค่อนข้างน้อย ขณะที่ความต้องการใช้พื้นที่มีอยู่สูง โดยจะเห็นได้จากการที่อาคารสำนักงานเกรดเอที่มีอยู่ใจกลางเมืองมีพื้นที่ว่างเหลือเช่าเฉลี่ยเพียง 5.7%

ทั้งนี้เห็นว่าบริษัทที่ต้องการขยายพื้นที่ในอาคารเกรดเอต้องจองพื้นที่ล่วงหน้าในโครงการที่กำลังจะสร้างเสร็จ  ซึ่งสถานการณ์แบบนี้มีแนวโน้มต่อเนื่องไปจนถึงปี 64 ซึ่งเป็นช่วงที่มีอาคารสำนักงานใหม่ทยอยสร้างเสร็จมากขึ้น   โดยช่วงปี64-67 ทั่วกรุงเทพฯ จะมีอาคารสำนักงานสร้างเสร็จเพิ่มรวม 1.3 ล้านตารางเมตร หรือเฉลี่ยประมาณ 340,000 ตารางเมตรต่อปี  ในจำนวนนี้เป็นอาคารสำนักงานเกรดเอ 1.1 ล้านตารางเมตร หรือเฉลี่ยประมาณ 279,000 ตารางเมตรต่อปี แต่หากพิจารณาเฉพาะย่านซีบีดี ในช่วงเดียวกัน จะมีอาคารสำนักงานเกรดเอสร้างเสร็จเพิ่ม 728,000 ตารางเมตร หรือเฉลี่ย 182,000 ตารางเมตรต่อปี

นางนลินี งามเศรษฐมาศ  ประธานกรรมการ บริษัท แอสไพเรชั่นวัน จำกัด ผู้ดำเนินโครงการ Spring Tower กล่าวว่า อาคารดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณสี่แยกราชเทวี บนพื้นที่ทั้งหมด 2 ไร่ 3 งาน 97 ตารางวา เป็นอาคารสำนักงานให้เช่าเกรดเอ สูง 27 ชั้น ชั้น  9 – 27 เป็นพื้นที่สำนักงานให้เช่า มูลค่าการลงทุน 2,500 ล้านบาท  เน้นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นกลุ่ม Multinational Company หรือกลุ่มต่างชาติ และกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ในไทย คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จ และเปิดให้บริการได้ในเดือนพ.ย. 62 ปัจจุบันมีผู้เซ็นสัญญาเช่าแล้วประมาณ 40% ของพื้นที่เช่าอาคารสำนักงาน  
 
นอกจากนี้ในอนาคตยังมีแผนที่จะพัฒนาอาคารสำนักงานให้เช่า อีกอย่างน้อย 2 โครงการ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการเลือกที่ดินในทำเลที่มีศักยภาพ โดยทุกโครงการที่พัฒนาจะต้องสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มในอนาคต สร้างความน่าสนใจและดึงดูดนักลงทุน เพื่อนำไปขยายขนาดกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) และสามารถนำเงินที่ได้ไปต่อยอดการลงทุนอื่นๆ ได้ในอนาคต โดยคาดว่าจะสามารถสรุปผลได้ภายในปลายปีนี้
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%