อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 1 เมษายน 2563

สคบ.แนะผู้บริโภคใช้บันไดเลื่อนต้องระมัดระวัง

สคบ.ลงพื้นที่ตรวจบันไดเลื่อน พร้อมแนะผู้บริโภคใช้อย่างระมัดระวัง หวั่นเกิดอันตราย โดยเฉพาะต้องดูให้ดีอย่าพิง อย่าใส่ชุดที่ยาวพริ้ว อาจเข้าไปเกี่ยวได้ พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 17.22 น.

วันที่ 11 ก.ย.62 นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานเขตปทุมวัน สมาคมลิฟต์แห่งประเทศไทย และบริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) เข้าตรวจสอบความปลอดภัยการให้บริการบันไดเลื่อน ณ ศูนย์การค้า เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร หลังเกิดกรณีนางสาวพิมพาภรณ์ เสริมพณิชกิจ นักแสดงช่อง 7 ได้เผยแพร่ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กชื่อว่า “Patty Pimpaporn Sermpanitchakit (patty)” ระบุว่าบันไดเลื่อนของศูนย์การค้าเอ็มบีเค เซ็นเตอร์ ได้ดูดกางเกงจนหลุดขาด 

ทั้งนี้จากกรณีดังกล่าว อาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคในการเข้าไปใช้บริการบันไดเลื่อนของศูนย์การค้า โดยสคบ.ได้ขอให้การให้บริการบันไดเลื่อนและทางเลื่อน ทางห้างฯ ต้องจัดทำข้อความและป้ายสัญลักษณ์สำหรับการใช้งาน เช่น ห้ามเด็กเล็กใช้บันไดเลื่อนโดยลำพัง ห้ามนำรถเข็นขึ้น-ลงบันไดเลื่อน ห้ามยื่นเท้าหรือยืนชิดขอบทางเลื่อน ห้ามใช้อุปกรณ์สื่อสารขณะใช้ทางเลื่อน ห้ามนั่งบนราวทางเลื่อน พร้อมกันนี้  สคบ.ยังได้ความร่วมมือผู้ให้บริการบันไดเลื่อนและทางเลื่อนดำเนินการจัดทำข้อความและป้ายสัญลักษณ์ไว้ในบริเวณก่อนทางขึ้น และทางลงให้ผู้บริโภคเห็นและอ่านได้ชัดเจนด้วย"กรณีที่เกิดขึ้น สคบ.ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบแล้วพบว่า ทางห้างได้ดูแลปรับปรุงบันไดเลื่อนตามตารางเวลาทั้งหมด  และเป็นไปตามมาตรฐาน เพียงแต่บันไดเลื่อนส่วนใหญ่มีอายุการใช้งานมานาน จึงอาจมีอุปกรณ์บางอย่างที่ต้องแก้ไข เช่น ต้องมีแปรงขอบบันไดเลื่อน โดยกรณีที่เกิดขึ้นเป็นเหตุสุดวิสัย ดังนั้นสคบ.ยังขอแนะนำให้ผู้บริโภคที่ใช้งานต้องยืนอยู่ในช่องวางเท้า อย่ายืนทับเส้นสีเหลือง หรือพิงขอบบันไดเลื่อนจนเกินไป เช่นเดียวกับชุด หรือกางเกงที่ใส่ หากมีลักษณะที่ยาว พริ้ว เกินไปก็มีความเสี่ยงที่จะเข้าไปติดได้ จึงขอให้ผู้บริโภคระมัดระวัง"
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%