อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

แบ่งเกรดรพ.เอกชน 3 กลุ่มให้ชาวบ้านตัดสินใจ

กรมการค้าภายในเตรียมแบ่งเกรดโรงพยาบาลเอกชน 3 ระดับทั้งกลุ่มคิดราคารักษาแพงมาก ราคากลาง และถูกสุด ขึ้นเว็บไซต์ให้ประชาชนได้ตัดสินใจ คาดเริ่มได้ช่วงกลางเดือนต.ค. นี้ เผยชาวบ้านแห่เช็คราคายาผ่านคิวอาร์โด้ด1.3 แสนราย พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 06.40 น.

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมการค้าภายในอยู่ระหว่างการแยกโรงพยาบาลเอกชน 354 แห่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่กลุ่มโรงพยาบาลที่คิดค่ายาและค่าบริการแบบแพงสุดโต่ง, กลุ่มที่คิดราคายาและค่ารักษาระดับกลาง และกลุ่มโรงพยาบาลคิดราคายาและค่าบริการแบบอนุเคราะห์ผู้ป่วย เพื่อนำไปเผยแพร่จากเว็บไซต์กรมการค้าภายในให้ประชาชนได้รับทราบและพิจารณาในการเข้าไปใช้บริการว่าโรงพยาบาลเอกชนในบริเวณใดที่มีการคิดค่ารักษาพยาบาลเป็นอย่างไร คาดว่าจะพิจารณาแบ่งกลุ่มได้เสร็จภายในกลางเดือนต.ค. นี้ หลังจากที่กรมการค้าภายในมีข้อมูลเกี่ยวกับของราคายาของโรงพยาบาลเอกชนเกือบทั้งหมดแล้ว
 
“ตอนนี้ประชาชนให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องของราคายาและค่ารักษาพยาบาลของโรงพยาบาลเอกชนอย่างมาก เพื่อเปรียบเทียบราคาระหว่างโรงพยาบาลก่อนพิจารณาเข้าไปใช้บริการล่าสุดมีประชาชนเข้าไปตรวจสอบราคาผ่านเว็บไซต์ของกรมการค้าภายในแล้ว 1.2-1.3 แสนรายนับตั้งแต่ที่มีการเปิดตัวคิวอาร์โค้ดในการเช็กราคายาเมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา  ดังนั้นเพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบเรื่องของราคาได้ง่ายขึ้นขึ้นทางกรมฯก็จะแบ่งกลุ่มโรงพยาบาล 3 กลุ่มเกี่ยวกับเรื่องของค่ารักษาพยาบาลและค่ายาเพื่อให้ประชาชนได้พิจารณาตัดสินใจ”

 

สำหรับความคืบหน้ากรณีโรงพยาบาล 48 แห่ง ที่ยังไม่จัดส่งข้อมูลราคาซื้อหรือขายยา ตามมติคณะกรรมการว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ล่าสุดทางกรมเรียกโรงพยาบาลมาชี้แจงเหตุผลทุกวัน วันละ 4-5 ราย  และจะเร่งให้ได้ข้อสรุป 1-2 สัปดาห์ หาก โรงพยาบาลใดฝ่าฝืนจะดำเนินการกฎหมายซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับ
 
นายประโยชน์  กล่าวว่า สำหรับการร้องเรียนค่ารักษาพยาบาลแพง ผ่านศูนย์รับแจ้งความคดียา เวชภัณฑ์ และค่าบริการทางการแพทย์ ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาคนั้นล่าสุดมีผู้ร้องเรียนรวมกันประมาณ 30 ราย จำนวนนี้เป็นการร้องเรียนในส่วนกลาง 20 ราย เนื่องจากโรงพยาบาลเอกชนส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล   โดยเรื่องที่มีการร้องเรียนมากที่สุดคือ ค่ารักษาพยาบาลมีราคาแพง  มีการเก็บซ้ำซ้อน และรักษาเกินความจำเป็น ซึ่งกรมการค้าภายในจะเร่งสืบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมดต่อไป
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านี้ทางกรมการค้าภายใน ได้ได้เปิดเผย ราคายาที่โรงพยาบาลเอกชนรายงานข้อมูลมาและคนไทยใช้บริการมากที่สุด  20 รายการ พบมีการขายโดยมีส่วนต่างจากต้นทุนซื้อและร้านขายยาทั่วไปตั้งแต่ 100% จนถึงเกิน 1,000%  เช่น ยายอดฮิตอย่างพาราเซตามอล ต้นทุนซื้อ 0.16-0.86 บาท ขายเม็ดละ 1 บาทสูงสุด 12 บาท
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น