อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

จับตาปัจจัยลบเสี่ยงฉุดเศรษฐกิจไทย

ศูนย์วิจัยฯอีไอซี จับตา“สงครามการค้า-บาทแข็ง-ใช้จ่ายขาลง-แรงงานลด”ฉุดเศรษฐกิจไทยช่วงที่เหลือของปี พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 08.34 น.

นายยรรยง ไทยเจริญ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุด ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (อีไอซี) เปิดเผยว่า ในช่วงที่เหลือของปีนี้ยังต้องติดตาม 4 ประเด็นหลักที่เศรษฐกิจไทยจะต้องเผชิญ ทั้งเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่ยังคงยืดเยื้อ ทำให้อาจเข้ามากระทบต่อการลงทุนและการผลิตในภาคอุตสาหกรรม ตลอดจนกระทบกับการจ้างงาน ซึ่งช่วงที่ผ่านมาเริ่มมีสัญญาณการติดลบของการจ้างงานในไทยและคาดว่าจะติดลบอีกต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเงินบาทแข็งค่าโดยปัจจุบันแข็งค่ากว่าทุกสกุลเงินในภูมิภาค ทำให้กระทบต่อความสามารถทางการแข่งขันของผู้ส่งออกไทย เช่น สินค้าเกษตร ข้าว ยางพารา เป็นต้น ซึ่งแนวทางลดการแข็งค่าของเงินในหลายประเทศ คือการสนับสนุนให้นำเงินออกไปลงทุนต่างประเทศ และการเพิ่มทักษะแรงงานให้ปรับตัวโดยเฉพาะขนาดเล็กหรือเอสเอ็มอีมากขึ้น เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันขณะที่วัฏจักรขาลงของการใช้จ่ายและการก่อหนี้เป็นอีกเรื่องที่ต้องติดตาม เพราะช่วงที่ผ่านมาสินเชื่อที่อยู่อาศัยและรถยนต์เติบโตขึ้นมาก แต่ขณะนี้เศรษฐกิจไทยชะลอตัว และคุณภาพสินทรัพย์หรือการเกิดหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล)ขยับเพิ่มสูงขึ้น ทำให้การใช้จ่ายในประเทศชะลอลงตามไปด้วย และสุดท้ายเป็นเรื่องเชิงโครงสร้างที่เปลี่ยนแปลงไปตามเทคโนโลยี ซึ่งปัจจุบันเกิดการแข่งขันกันสูงโดยเฉพาะในธุรกิจรายใหญ่ที่เห็นส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และการใช้เทคโนโลยียิ่งกระทบกับการจ้างงานด้วยนายยรรยง กล่าวว่า ในช่วงเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกยังคงชะลอตัว มองว่าจะทำให้คณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)จำเป็นต้องปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงอีก 1 ครั้งในปีนี้ที่ 0.25% มาอยู่ระดับ 1.25% ถือว่าต่ำสุดในประวัติการณ์ เพราะนอกจากต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชะลอตัวแล้ว ยังมีเงินเฟ้อที่อยู่ระดับต่ำคาดว่าปีนี้จะต่ำกว่ากรอบ 1-4% เหลือเพียง 0.9% จากราคาน้ำมันลดลง ความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดต่ำลง ในขณะที่ค่าแรงไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก และแรงงานยังลดลงอีก ทำให้คนเริ่มกังวลในการใช้จ่าย

ส่วนการรักษาเสถียรภาพระบบการเงินเป็นหนึ่งในปัจจัยที่กนง.พิจารณานโยบายการเงิน โดยเฉพาะเรื่องหนี้ครัวเรือนที่อยู่ระดับสูงซึ่งเชื่อว่าธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ยังกังวลอยู่แต่จะใช้เครื่องมือต่างๆทั้งมาตรการดูแลระบบสถาบันการเงิน(ไมโครพรูเด็นเชี่ยล) และมาตรการดูแลระบบการเงิน(แมคโครพรูเด็นเชี่ยล)มาดูแลได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น