อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ปาล์มร่วงอีกชาวสวนแนะทางสว่างรัฐ

ชาวสวนปาล์มจี้รัฐจัดการปัญหาลักลอบนำเข้าปาล์มให้สิ้นซาก ชี้ถ้าไม่แก้อีกกี่มาตรการ ก็แก้ปัญหาราคาร่วงไม่ได้ เหมือนนำเงินไปละลายเล่น ด้านกฟผ.พร้อมเดินหน้ารับซื้อน้ำมันปสล์มดิบอีกรอบ พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 18.04 น.

นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมัน จ.กระบี่ และประธานบริษัทคนปลูกปาล์มน้ำมันวิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาผลปาล์มทลายเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 2.70 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) จากก่อนหน้านี้เคยขึ้นไประดับ 3- 4 บาท ขณะที่น้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) อยู่ที่ 16.50 บาทต่อกก. โดยราคาปาล์มยังลดลงต่อเนื่อง หลังจากสต็อกซีพีโอ เริ่มกลับมาอยู่ในระดับสูงเกือบ 400,000 ตัน เนื่องจากยังมีปัญหาการลักลอบนำเข้าซีพีโอจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะจากมาเลเซียที่มีราคาต่ำกว่าไทยเข้ามา  
 
“พอรัฐมีมาตรการมาดูดซับซีพีโอราคาซีพีโอ และผลปาล์มดิบก็จะเริ่มขยับสูงสักระยะหนึ่ง ก็จะจูงใจให้เกิดการนำเข้าซีพีโอจากประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะจากมาเลเซียที่มีราคาต่ำกว่าไทยเข้ามา สังเกตได้ง่ายๆว่า สต็อกของไทยนั้นลดลงไปนิดเดียว แต่พอขยับเพิ่มจะเร็วมาก เพราะอะไรก็เพราะมีการลักลอบนำเข้ามานั่นเอง ปัญหานี้จะวนเวียนไม่จบถ้าไม่แก้ไขให้เด็ดขาด  และเงินที่รัฐทุ่มเทดูแลด้วยสารพัดมาตรการหมดไปแล้วหลายหมื่นล้านบาทที่ผ่านมาก็สูญเปล่า ไม่ได้ตกถึงมือเกษตรกรคนไทย”
 
ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้เสนอรัฐให้บังคับติดตั้งมิเตอร์ในโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มทุกแห่ง เพื่อตรวจเช็คปริมาณซีพีโอที่ออกมา จะสามารถเช็คปริมาณ และคำนวณสต็อกซีพีโอได้ แต่การดำเนินการยังคงเงียบไป ไม่มีการตอบรับกลับมา ดังนั้นไม่ว่ารัฐจะออกมาตรการอะไรออกมา ทั้งให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซื้อน้ำมันปาล์มดิบ ไปผลิตไฟฟ้า ล่าสุดกระทรวงพลังงาน เตรียมบังคับน้ำมันบี 10 ให้เป็นเกรดมาตรฐานตั้งแต่ 1 ม.ค.63 ที่จะช่วยดูดซับซีพีโอมากขึ้น แต่หากยังมีปัญหาการลักลอบนำเข้ามาก็คงไม่ได้ช่วยอะไรไม่ได้มากนัก
 
นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการกฟผ. กล่าวว่า ขณะนี้กฟผ.เตรียมรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ(ซีพีโอ) เพื่อการผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกงที่ยังคงเหลือปริมาณการรับซื้อ 133,750 ตัน จากมติครม. เมื่อ 7 พ.ค. 62 ที่กำหนดให้รับซื้อรวม 200,000 ตัน หลังจากล่าสุดนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงานเร่งรัดให้จัดซื้อ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร แก้ไขปัญหาราคาตกต่ำ และได้แจ้งว่า ครม.เมื่อวัน 27  ส.ค.62 ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องวงเงินรับซื้อว่า จะใช้งบกลางของรัฐบาลมาดำเนินการทั้งหมดทั้งงวดการจัดซื้อที่ผ่านมาที่ใช้เงินไปประมาณ 5,000 ล้านบาท และการรับซื้อรอบใหม่ ซึ่งจะไม่เกิดผลกระทบต่อต้นทุนค่าไฟฟ้า และไม่กระทบต่อกฏระเบียบการเงินการคลังของภาครัฐ
 
"ที่ผ่านมากฟผ.ยังไม่สามารถเคลียร์งบรับซื้อได้ หากได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการว่าใช้งบฯกลางได้ กฟผ.ก็พร้อมเดินหน้าทันที โดยราคารับซื้ิอซีพีโอจะรอให้กระทรวงพาณิชย์ กำหนดให้ชัดเจน”
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32