อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

โบรกมองหุ้นไทยไซด์เวย์อัพ-เฟดหั่นดบ.หนุนตลาด(คลิป)

โบรกประเมินหุ้นไทยสัปดาห์หน้าไซด์เวย์อัพเคลื่อนไหวในกรอบ 1,645-1,680 จุด  หวังแรงหนุนจากธนาคารกลางโลก งัดนโยบายการเงินผ่อนคลายกระตุ้นเศรษฐกิจ  คาดเฟดหั่นดอกเบี้ย 0.25% เสาร์ที่ 14 กันยายน 2562 เวลา 15.30 น.


นายสุนทร ทองทิพย์  ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย  เปิดเผยว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยสัปดาห์หน้าคาดว่าไซด์เวย์อัพกรอบการเคลื่อนไหวอยู่ที่ 1,645-1,680 จุด เนื่องจากทิศทางธนาคารกลางโลกใช้นโยบายการเงินผ่อนคลายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยล่าสุดธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี) ลดดอกเบี้ยนโยบาย  ลง 0.1% สู่ระดับ -0.5% และใช้มาตรการคิวอีในเดือนพ.ย. วงเงิน 20,000 ล้านยูโรต่อเดือนอย่างไม่มีกำหนด

นอกจากนี้ในการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) วันที่ 17-18 ก.ย.นี้ ส่วนใหญ่มองว่าจะปรับลดดอกเบี้ยลง 0.25%   กังวลเรื่องภาวะเศรษฐกิจถดถอย ดังนั้นการลดดอกเบี้ยช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ  สำหรับการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) 25 ก.ย.นี้คาดว่ายังไม่มีการปรับลดดอกเบี้ย แม้ว่าต่างประเทศปรับลด เนื่องจากต้องรอดูปัจจัยแวดล้อม เช่น สงครามทางการค้าตัวเลขการส่งออกก่อน เพราะกนง.เหลือกระสุนไม่มากที่จะนำมาใช้


 

สำหรับสงครามการค้าจีน-สหรัฐที่เริ่มคลี่คลาย   โดยสหรัฐมีโอกาสยอรับข้อตกลงกับจีนอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งเป็นสัญญาณเชิงบวกต่อตลาดหุ้นโลก  ส่วนในประเทศไทยหลังจากที่รัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจความเชื่อมั่นดีขึ้นแต่ต้องติดตามการพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายปี 63 ในเดือนต.ค.นี้ หากผ่านไปได้ด้วยดียิ่งสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุน ซึ่งมีมุมมองเชิงบวกต่อเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 4 จากการเบิกจ่ายภาครัฐ นอกจากนี้ยังมีเม็ดเงินจากแอลทีเอฟประมาณ 30,000-40,000 ล้านบาทคาดว่าจะช่วยประคองตลาดให้ฟื้นตัวได้  ด้านกลยุทธ์การลงทุนเน้นหุ้นที่มีปัจจัยเฉพาะตัวและผลตอบแทนดี อย่างไรก็ตาม ในทางตรงกันข้ามหากเฟดไม่ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายครั้งนี้ลงอาจทำให้ตลาดหุ้นโลกปรับตัวลงได้
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%