อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

จับตา'สหรัฐ-ยุโรป'เสี่ยงเศรษฐกิจถดถอย

อีไอซี คาดเฟดสหรัฐลดดอกเบี้ย 2 ครั้งเพื่อประคองเศรษฐกิจปีนี้ หลังอีซีบียุโรปงัดมาตรการนโยบายการเงินชุดใหญ่ ป้องกันภาวะเศรษฐกิจถดถอย อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 10.12 น.

นายกำพล อดิเรกสมบัติ  หัวหน้าฝ่ายวิจัยด้านเศรษฐกิจ และตลาดเงิน ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (อีไอซี) เปิดเผยว่า ได้ประเมินว่าธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีก 2 ครั้ง จากเดิม 1 ครั้ง ในช่วงที่เหลือของปีนี้ โดยการปรับลดครั้งต่อไปน่าจะเกิดขึ้นในการประชุมครั้งถัดไปในวันที่ 17-18 ก.ย.ที่จะถึงนี้ โดยมีปัจจัยสำคัญจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ส่งสัญญาณชะลอตัวต่อเนื่องโดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรม อีกทั้งเครื่องชี้ความเสี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน และแนวโน้มการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐในไตรมาสที่ผ่านมา ประกอบกับแรงกดดันจากแนวโน้มการดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายลงของธนาคารกลางอื่น ๆ 

ขณะที่เศรษฐกิจยูโรโซนและประเทศหลักอย่างเยอรมนีและอิตาลีมีความเสี่ยงเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย จากปัจจัยความไม่แน่นอนด้านการค้าและการเมืองภายในภูมิภาค และธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี)ยังได้ปรับลดประมาณการทางเศรษฐกิจยูโรโซนลงในปีนี้คาดว่าจะเติบโตเพียง 1.1% เท่านั้น และอีซีบีได้ประกาศมาตรการผ่อนคลายนโยบายการเงินชุดใหญ่ เพื่อป้องกันภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วยูโรโซน ทั้งลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายด้านเงินฝากลงอีก 0.1% เริ่มใช้ระบบการคิดอัตราดอกเบี้ยแบบลำดับขั้น กลับมาทำโครงการเข้าซื้อพันธบัตร (คิวอี) รอบใหม่วงเงิน 2 หมื่นล้านยูโรต่อเดือน ลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้โครงการปล่อยกู้ระยะยาวสำหรับภาคธุรกิจที่แท้จริง ( TLTRO )และเปลี่ยนการสื่อสารทิศทางนโยบายการเงินใหม่โดยเน้นย้ำถึงแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อแทนการกำหนดช่วงเวลา

อย่างไรก็ตามมองว่าหากในระยะข้างหน้าเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยขึ้นจริง การกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการผ่อนคลายนโยบายการเงินของทั้งเฟด และอีซีบีอาจมีข้อจำกัดมากขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีตคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

ความคิดเห็น