อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

จับตาปัจจัยเสี่ยงนอกประเทศ ชี้ทิศทางหุ้นไทย

โบรกมองหุ้นไทยสัปดาห์หน้าไซด์เวย์ ตลาดลุ้นเฟดลดดอกเบี้ยกระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมเกาะติดปัจจัยเสี่ยงต่างประเทศชี้ทิศทางหุ้นไทยไปต่อหรือพักฐาน อาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 14.45 น.


นายกิติชาญ ศิริสุขอาชา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิจัย บล.ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย)  เปิดเผยว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยสัปดาห์หน้าเคลื่อนไหวไซด์เวย์ เนื่องจากตลาดรอดูผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดในวันที่ 17-18 ก.ย.นี้ คาดว่าจะปรับลดดอกเบี้ยลง 0.25% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและดูการส่งสัญญาณนโยบายดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปีนี้  เพราะมีการประชุมเฟดอีก 2 ครั้งว่ามีทิศทางอย่างไรบ้าง นอกจากนี้ติดตามตัวเลขเศรษฐกิจของต่างประเทศ  ส่วนเรื่องสงครามทางการค้าแม้ว่าจะเป็นปัจจัยบวกชั่วคราว แต่ต้องรอผลการเจรจากันอย่างเป็นทางการที่จะเกิดขึ้นในเดือนต.ค.นี้อีกครั้ง 

นอกจากนี้ติดตามประเด็นสหรัฐและอิหร่าน  หลังจากคณะบริหารของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ กำลังพิจารณาที่จะอนุญาตให้มีการยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านอีกครั้ง เพื่อให้มีความคืบหน้าในการหาทางออกสำหรับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของอิหร่าน ซึ่งหากยกเลิกคว่ำบาตรจริงจะทำให้ราคาน้ำมันปรับตัวลง เนื่องจากอิหร่านเป็นประเทศที่ผลิตน้ำมัน 4 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือมีสัดส่วน 4% ของโลก ถือว่ามีปริมาณมากจะเป็นตัวกดดันหุ้นในกลุ่มพลังงานลงได้  แต่ไม่มากนัก เนื่องจากหากสงครามทางการค้าคลี่คลายทำให้ความต้องการใช้น้ำมันกลับมาเพิ่มขึ้น  สำหรับกลยุทธ์การลงทุนเน้นหุ้นที่ได้รัผลดีจากมาตรการเศรษฐกิจภาครัฐ  เช่น กลุ่มอสังหาริมทรัพย์  ส่งออก ท่องเที่ยว โรงพยาบาล  และทยอยสะสมซื้อหุ้นกลุ่มพลังงานช่วงขาลง คาดกรอบสัปดาห์หน้าอยู่ที่ 1,640-1,680 จุด     
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%