อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

"อุตตม"ลุ้นธนาคารโลกจัดอันดับน่าลงทุนไทยดีขึ้น

สมคิด ตั้งวงถกลุ้นไทยขึ้นอันดับ ดูอิง บิสสิเนส สูงเกินอันดับ 25 ของโลก ช่วยดึงดูดนักลงทุนได้ มั่นใจไฮไลท์โกยแต้ม งานไฟฟ้า กรมศุล กรมที่ดินพัฒนาไปมาก พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 16.49 น.

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เป็นประธานการประชุมการรายงานผลการดำเนินการตามแนวทางการปรับปรุงสภาพแวดล้อม สำหรับการประกอบธุรกิจในประเทศไทยของธนาคารโลก (ดูอิง บิสซิเนส) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนรายใหญ่ เช่น สมาคมธนาคารไทย หอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยคาดว่าการจัดอันดับของไทยปีนี้ซึ่งจะประกาศผลวันที่ 30 ต.ค. 62 จะได้รับการปรับอันดับให้ดีขึ้นจากปีก่อนอยู่ที่ 27 มาเป็นอันดับต่ำกว่าที่ 25 ของโลก จากปัจจุบันไทยยังเป็นรองประเทศในกลุ่มอาเซียน เพียง 2 ประเทศ คือ  สิงคโปร์อันดับ 1 ของโลก และมาเลเซียอันดับ 10 กว่า

“เราทำตามคำแนะนำของธนาคารโลก ทำให้คาดว่าผลการจัดอันดับน่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น แต่การบอกว่าได้อันดับที่เท่าไรก็บอกได้ยาก เพราะต้องเปรียบเทียบกับประเทศคู่แข่งอื่นๆ ในโลกด้วย รวมถึงต้องขึ้นอยู่กับการเก็บคะแนนประเมินผลจากฝ่ายภาคเอกชนที่เข้ามาใช้บริการด้วย ซึ่งหากไทยอันดับดีขึ้นมากๆ ก็จะเป็นผลบวกต่อเศรษฐกิจ และช่วยสร้างความเชื่อมั่นในการลงทุนกับประเทศไทยได้”

สำหรับไฮไลท์ที่เป็นความหวังของไทยที่ดีขึ้นชัดเจน และน่าจะได้รับรับคะแนนมาก เช่น การติดตั้งไฟฟ้าที่ลดค่าใช้จ่ายของการไฟฟ้าจาก 77,000 บาท เหลือเป็นติดตั้งฟรี  นอกจากนี้ ยังมีเรื่องการจดทะเบียนทรัพย์สินกับกรมที่ดิน ที่ครอบคลุมเชื่อมโยงข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์กว่า 400 สาขาทั่วประเทศ  รวมทั้งกรมศุลกากร  มีการปรับปรุงกระบวนการตรวจสอบสินค้าล่วงหน้า และการชำระเงินค่าอากรกับค่าธรรมเนียมผ่านอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงการลดเอกสาร 60 ล้านฉบับในพิธีศุลกากร ตลอดจนการใช้กระบวนการภาษีอิเล็กทรอนิกส์

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้เศรษฐกิจโลกไม่ค่อยดี ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ไทยจะต้องเร่งดำเนินการ คือการสร้างความเชื่อมั่นภายในประเทศ ส่วนเรื่องอัตราดอกเบี้ยไม่ใช่กลไกที่สำคัญมาก การจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยหรือไม่นั้น อยู่ที่ดุลพินิจของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ต้องพิจารณาให้ดี สำหรับเงินบาทที่แข็งค่าเพิ่มขึ้นนั้น ต้องยอมรับว่าหลายอย่างมาจากที่ประเทศไทยลงทุนน้อยเกินไป ดังนั้นควรจะถือโอกาสและจังหวะนี้ในการเร่งลงทุนเพื่ออนาคต ก็จะเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ช่วยทำให้เงินบาทอ่อนค่าลงได้
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29