อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

'จุรินทร์'ชวนจีนเปิดตลาดผลไม้ไทย

จุรินทร์ รมว.พาณิชย์ เปิดตลาดผลไม้ไทยในจีนสำเร็จ! เตรียมร่วมจัดเทศกาลผลไม้ไทยทันที เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 12.11 น.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมาได้เข้าพบกับ นาย หลู ซินฉี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์มณฑลกวางซี โดยมีโอกาสใช้เวลาแลกเปลี่ยนหารือกันเป็นเวลานาน ซึ่งมณฑลกวางซีเป็นประตูสู่อาเซียน ที่ผ่านมารัฐบาลไทยกำหนดยุทธศาสตร์ให้กวางซีมีหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์และมีคณะผู้บริหารมายืนอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นชาวจ้วงและชาวไทยมีวัฒนธรรมที่ใกล้เคียงกันมีนักศึกษาไทยเดินทางมาศึกษาเป็นจำนวนมากและเมืองนี้เป็นประตูของผลไม้ไทยเข้าสู่ประเทศจีน 

ทั้งนี้นายจุรินทร์เปิดประเด็นเรื่องเส้นทางเชื่อมการค้าทั้งทางบกและทางทะเล ซึ่งนายจุรินทร์เห็นด้วยที่จะมีการเชื่อมเส้นทางระหว่างท่าเรือของมณฑลกวางซีกับแหลมฉบังของไทย เพราะจะเป็นเส้นทางเชื่อมการค้าทางทะเลระหว่างกันให้มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต 

สำหรับเส้นทางบกนั้นเป็นเส้นทางจากไทยผ่านประเทศเวียดนามและเข้าสู่มณฑลกวางซี ของประเทศจีน ถือเป็นเส้นทางบกสำคัญที่เชื่อมไทยกับจีน และเมื่อสินค้าไทยข้ามด่านเวียดนามไปมณฑลกวางซี สำหรับเรื่องนี้นายจุรินทร์ได้ขอความร่วมมือต่อเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งมณฑลกวางซีได้ช่วยสั่งการให้อำนวยความสะดวกด้วยความยืดหยุ่นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการตรวจคุณภาพมาตรฐานสินค้า เนื่องจากทางการประเทศไทยก็ตรวจสอบเข้มงวดมากอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามนายจุรินทร์ได้ขอให้ทางเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์มณฑลกวางซีได้เปิดโอกาสให้ไทยได้ร่วมจัดนิทรรศการเผยแพร่ผลไม้ไทยในมณฑลนี้ โดยนายหลู ซินฉี ได้ตอบรับยินดีที่จะเปิดตลาดผลไม้ไทยพร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการจัดนิทรรศการเผยแพร่ผลไม้ไทยในเมืองกวางซี โดยตรงนี้เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนแห่งมณฑลกวางซี กล่าวตอบรับรองนายกรัฐมนตรีจุรินทร์ จากประเทศไทย โดยระบุว่าเขาชอบรับประทานทุเรียนไทยโดยเฉพาะทุเรียนที่ส่งตรงมาจากประเทศไทยสดๆ ทั้งนี้ยินดีเปิดรับผลไม้จากไทยและเปิดโอกาสได้จัดนิทรรศการเผยแพร่ผลไม้ไทยในเมืองกวางซีมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้เพื่อเป็นโอกาสให้ชาวเมืองกวางซีด้วยเช่นกันที่จะได้มีโอกาสรับประทานผลไม้จากไทยโดยทั้งสองตกลงกันว่าจะหาโอกาสมาเปิดงานร่วมกัน

นอกจากนี้ทั้งสองยังยินดีที่จะแลกเปลี่ยนการค้าและการลงทุนระหว่างกัน โดยนายจุรินทร์กล่าวว่า ทางการไทยยินดีต้อนรับนักลงทุนจากกวางซีเข้าสู่อีอีซีทางภาคตะวันออกของไทย และหากนักลงทุนสนใจอุตสาหกรรม ด้านยางพาราเฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพารา ก็ขอต้อนรับที่จังหวัดสงขลา ด้านภาคใต้ของไทย เนื่องจากมีนิคมอุตสาหกรรมยางและสามารถส่งสินค้าลงเรือได้ที่ท่าเรือสงขลาและท่าเรือปีนัง ซึ่งทางเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์มณฑลกวางซีก็ยินดีเปิดตลาดและโอกาสยางพาราจากประเทศไทยอีกด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 20