อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

ปั้นพัทลุงเมืองท่องเที่ยวจัดงานแรก '390 ปี ชัยบุรี'

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ร่วมจังหวัดพัทลุง จัดงานมหกรรม 390 ปี ชัยบุรี วิถีเมืองเท่พัทลุง หวังยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุงไปสู่ในระดับสากล เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 12.24 น.

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ร่วมกับจังหวัดพัทลุง และหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้อง จัดงานมหกรรม 390 ปี ชัยบุรี วิถีเมืองเท่พัทลุงระหว่างวันที่ 20 - 24 กันยายน 2562 ณ ที่บริเวณเมืองเก่าชัยบุรี ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง บริเวณสนามศาลากลาง จ.พัทลุง และสนามหน้าศาล จ.พัทลุง  เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวประเภทโบราณสถาน โบราณวัตถุ การแสดงพื้นบ้าน และวิถีชีวิต ชาวพัทลุง และเพื่อยกระดับการท่องเที่ยวของจังหวัดพัทลุงไปสู่ในระดับสากลทั้งนี้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมกิจกรรม 2 จุด คือ ที่สนามศาลากลาง จ.พัทลุง ซึ่งมีกิจกรรมวิถีเท่ โดยนำวิถีชีวิตของชาวบ้านมาจัดแสดง  กิจกรรมฝีมือเท่ เป็นการแสดงความสามารถของคนพัทลุง เช่น การแกะรูปหนังตะลุง การร้อยลูกปัดมโนราห์ การสานเสื่อกระจูด ฯลฯ และกิจกรรมวิถีกินเท่ นำอาหารที่เป็นของดีของพัทลุง มาสาธิตวิธีการทำ พร้อมวางขายให้นักท่องเที่ยวด้วย ส่วนที่สนามหน้าศาล จ.พัทลุง เป็นของการแสดง แสง สี เสียง เสียง เล่าถึงเรื่องราวความเป็นมาของเมืองพัทลุงในอดีตโดยแบ่งเป็นองค์ต่าง ๆ 10 องค์ จัดแสดงทั้ง 5 คืน เริ่มเวลา 20.00-21.00 น. พร้อมยังมีการแสดงบนเวที หนังตะลุง มโนราห์ และศิลปินนักร้อง อีกด้วย

สำหรับกิจกรรมที่บริเวณเมืองเก่าชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง จะมีพิธีบวงสรวงทุกวัน พิธีทางศาสนากิจกรรมนำเที่ยวเมืองเก่า โดยมัคกุเทศก์ กิจกรรมย้อนยุค การรำมโนราห์ฉลองเปิดเมืองเก่า ส่วนในภาคกลางคืน จะมีการแสดงของศิลปินนักร้อง และมหรสพ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ร่วมชมกิจกรรม และเที่ยวงานในครั้งนี้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 23