อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

เปิด'ประชารัฐสร้างไทย' เชิญ'นายกฯ'นั่งหัวโต๊ะถก'แก้จน'  

กดปุ่มเปิดโครงการประชารัฐสร้างไทย ผนึก 25 หน่วยงานแก้ความยากจน  เทียบเชิญ บิ๊กตู่ นั่งหัวโต๊ะ พร้อมเชิญพรรคร่วมร่วมวง สมคิดโอดอย่าใช้ความยากจน-เหลื่อมล้ำโจมตีทางการเมือง ชูโมเดลจีนแก้ปัญหารายชุมชน นำร่อง 100 แห่ง พร้อมตั้งสินเชื่อไว้ 4 แสนล้าน เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 16.16 น.

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. เมืองทองธานี จ.นนทบุรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานงานประชุมเชิงปฎิบัติการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน แก่เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 2,500 คน พร้อมเปิดตัว โครงการประชารัฐสร้างไทย ซึ่งเป็นการร่วมมือกันแก้ปัญหาความยากจนระหว่างหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน 25 หน่วยงาน อาทิ กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กองทุนหมู่บ้าน ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารกรุงไทย

นายสมคิดกล่าวในหัวข้อ ทรานส์ฟอร์ม เศรษฐกิจฐานรากเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนว่า การดำเนินมาตรการนี้ ไม่ใช่การหาเสียงของรัฐบาล เพราะยังไม่มีการเลือกตั้งในเร็วๆนี้ แต่ต้องการปูพื้นฐานเศรษฐกิจไทยให้แข็งแกร่งตั้งแต่ระดับฐานราก ซึ่งความยากจนและความเหลื่อมล้ำเกิดขึ้นมานาน เป็นปัญหาสะสมเชิงโครงสร้าง ไม่สามารถโทษรัฐบาลชุดใดได้ ดังนั้นอย่านำมาเป็นประเด็นการเมืองโจมตีบั่นทอนจิตใจกัน เพราะเป็นเรื่องที่ประเทศด้อยพัฒนาก็กำลังพัฒนาเผชิญ เราจะมองแค่ประชาธิปไตยที่เฟื่องฟู แต่ดีแค่เปลือกและทำให้ชาติเสียหายก็ไม่มีความหมาย

ทั้งนี้การพัฒนาต้องทำทั้งธุรกิจขนาดใหญ่และเศรษฐกิจชุมชนคู่ขนานกันไป แต่ประเทศไทยมีคนตาฟางและหูตึงเยอะ เมื่อทำ 2 ทางไปพร้อมกัน ก็บอกว่ารัฐบาลทอดทิ้งคนจน ขณะที่รัฐบาลนี้ดำเนินการผ่าน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่จะทำให้ช่วยพื้นฐานของมนุษย์ โดยครอบคลุมการประกันชีวิตและอุบัติเหตุ การดูแลสุขภาพ  โดยทุกคนต้องทำให้ชาติเดินได้ ซึ่งวันนี้ฝุ่นการเมืองแน่นหนาไม่แพ้ฝุ่นพีเอ็ม 2.5 แต่หากใส่หน้ากากมาช่วยกันทำงาน เชื่อว่า 5-10 ปีจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้

สำหรับแนวทางการขับเคลื่อนโครงการประชารัฐสร้างไทย จะใช้โมเดลของ สี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีของจีน ที่เข้าไปแก้ความยากจนให้กับหมู่บ้านในจีน โดยเข้าไปดูปัญหาเป็นรายพื้นที่และเข้าไปแก้เป็นชุมชน โดยใช้เครื่องมือของแต่ละหน่วยงานที่มีอยู่ มาเสียบปลั๊กเชื่อมต่อเข้าช่วยด้วยกัน อย่างมีแบบแผน วิธีปฏิบัติที่ชัดเจน ไม่สะเปะสะปะ และหลังจากนี้จะมีการตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืนขึ้นมาด้วย
ด้านนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า การเปิดโครงการนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ซึ่งหลังจากนี้จะเชิญหน่วยงานพรรคร่วม เช่น กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงคมนาคม ภาคเอกชน เข้ามาร่วมอยู่ในคณะกรรมการขับเคลื่อนฯ พร้อมทั้งเทียบเชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นั่งเป็นประธาน เพื่อกำกับดูแลในภาพรวมซึ่งต้องทำแผนงาน งบประมาณ ให้เสร็จในไตรมาส 4 ของปีนี้ ขณะเดียวกันกระทรวงการคลังจะตั้งคณะกรรมการย่อย เพื่อสานต่อและติดตามงานงานจากโครงการ ซึ่งเบื้องต้นได้เตรียมสินเชื่อของธนาคารัฐไว้กว่า 4 แสนล้านบาทรองรับ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 30