อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ลุ้นหุ้นไทยสัปดาห์หน้ารีบาวด์-แนะเล่นรอบล็อคกำไร(คลิป)

"วิจิตร"มองหุ้นไทยสัปดาห์หน้ารีบาวด์ระยะสั้น จับตาประชุมมกนง.คาดคงดอกเบี้ย 1.5%  หวังนักลงทุนสถาบันทำวินโดว์เดรสซิ่งพยุงดัชนี  แนะเล่นรอบล็อคกำไร เน้นหุ้นรายตัวที่ผลตอบแทนแจ่ม อาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2562 เวลา 17.00 น.


นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง(ประเทศไทย)  เปิดเผยว่า  ทิศทางตลาดหุ้นสัปดาห์หน้าคาดว่าจะรีบาวด์ขึ้นมาระยะสั้น  หลังจากที่ปรับฐานลงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  โดย ปัจจัยหนุนมาจากการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินหรือกนง.คาดว่าจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 1.5 % เหมือนเดิม  จากก่อนหน้านี้วันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมากนง.ได้ปรับลดดอกเบี้ยลงไปแล้ว 0.25%  

นอกจากนี้ภาครัฐได้อัดฉีดวงเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 316,000 ล้านบาท  เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ ดังนั้นคาดว่ากนง.คงรอดูผลจากมาตรการดังกล่าวว่าสามารถที่ขับเคลื่อนต่อเศรษฐกิจได้มากน้อยแค่ไหนก่อนที่จะดำเนินนโยบายการเงินในช่วงที่เหลือของปีหากเศรษฐกิจไม่ดีขึ้นอาจเป็นไม้ตายให้กนง. ปรับลดดอกเบี้ยหนุนการฟื้นตัวเศรษฐกิจในปลายปี  ดังนั้นหุ้นที่น่าลงทุนในช่วงนี้เป็นกลุ่มธนาคารพาณิชย์  หลังจากปรับตัวลงแรงมาก่อนหน้านี้แล้วจากการปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้  แม้ว่ากำไรในไตรมาส 3 อาจไม่ดีนัก แต่อาจเล่นสั้นล็อคกำไรได้ สำหรับปัจจัยที่หนุนตลาดเพิ่มเติมมาจากการทำวินโดว์เดรสซิ่ง หรือการซื้อหุ้นเพื่อปิดงวดบัญชีของนักลงทุนสถาบันในไตรมาส 3 จะช่วยพยุงดัชนีให้ฟื้นตัวขึ้น จากปกติในช่วงเวลาดังกล่าวการทำวินโดว์เดรสซิ่งอาจไม่มากนัก แต่รอบนี้ดัชนีปรับตัวแรงทำให้มีเลือกซื้อหุ้นรายตัวการปิดวินโดว์เดรสวิ่งจะทำให้เกิดภาพบวก ส่วนทิศทางต่างประเทศที่ต้องติดตามเป็นเรื่องสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนต้องรอดูว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนจะหารือกันในต้นเดือนต.ค.นี้หรือไม่  ซึ่งหากหารือกันจะเป็นการปลดล็อคการเล่นหุ้นในกลุ่มโกลบอลเพย์สั้น ๆ ขึ้นมาได้ด้วยเช่นกัน  

ขณะเดียวกันกลุ่มท่องเที่ยวก็น่าลงทุน หลังจากทิศทางท่องเที่ยวดีขึ้น คาดว่าการรายงานตัวเลขนักท่องเที่ยวเดือนส.ค. จะเติบโตได้เป็นตัวเลข 2 หลักจากที่่ก่อนหน้านี้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เรือล่มที่จ.ภูเก็ต  ดังนั้นฐานปีที่แล้วต่ำจะทำให้หุ้นสามารถรีบาวด์กลับขึ้นมาได้   ส่วนโรงแรมอัตราเข้าพักยังไม่ฟื้นตัวมากนักอาจรอประกาศงบไตรมาส 3 ก่อน  หลังจากนั้นค่อยกลับมาลงทุนในไตรมาส 4   ด้านกลุ่มสื่อสารก็น่าสนใจลงทุนภาพรวมครึ่งปีหลังกำไรเร่งตัวขึ้นต่อเนื่อง เพราะสัญญาณรายได้ค่าเฉลี่ยต่อเบอร์  หรืออาปู้เริ่มกลับมาดีขึ้นในไตรมาส 2  ที่ผ่านมา 

" ในภาพรวมจากปัจจัยต่าง ๆ  มีโอกาสที่จะหนุนให้ดัชนีจากที่ลงมาเยอะสามารถรีบาวด์ขึ้นมาระยะสั้น  แต่ใน สัญญาณเทคนิคของดัชนีปรับตัวลดลงต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน แนวโน้มดัชนีอยู่ในกรอบขาลง ถ้าไม่สามารถยืนเหนือ 1,665 จุดได้ กลยุทธ์ลงทุนประเมินแนวรับ 1,610 จุด และหากขึ้นไปแตะ 1,665 จุด ให้ขายขายกำไรเล่นรอบออกไปก่อน เพราะตลาดมีแรงกดดันจากเทรดวอร์ที่ยืดเยื้อ"   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42