อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

หนี้ครัวเรือนพุ่ง! อสังหาฯเร่งหนีซบลูกค้าไฮเอนด์(คลิป)

"อลงกต"เผยสถาบันการเงิน-ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์  เร่งปรับกลยุทธ์ตลาดรับมือหนี้ครัวเรือนพุ่ง  ลุยเจาะลูกค้าไฮเอนด์ อาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2562 เวลา 11.10 น.


นายอลงกต บุญมาสุข เลขาธิการสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย  เปิดเผยว่า  ภาระหนี้ครัวเรือนของผู้บริโภคที่ปรับตัวสูงขึ้นเป็นจุดหนึ่งที่สถาบันการเงิน และผู้ประกอบการนำมาเป็นปัจจัยในการพิจารณาจะพัฒนาโครงการตอบโจนทย์ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากสุด เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้ผู้ประกอบการขายโครงการได้ยาก  พร้อมนำข้อมูลมาวิเคราะห์ปรับกลยุทธ์ในการปล่อยสินเชื่อ เพราะถ้าปล่อยสินเชื่อให้กับคนที่มีภาระหนี้สูงโอกาสเกิดปัญหาคุณภาพหนี้ก็มีมาก   ทั้งนี้เห็นว่าผู้ประกอบการเน้นทำตลาดกลุ่มลูกค้าชัดเจนมากขึ้น  โดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้สูงหรือไฮเอนด์ เป็นกลุ่มเป้าหมายที่ให้ความสำคัญ  และมีโอกาสได้รับอนุมัติสินเชื่อสูงมากกว่ากลุ่มอื่นและหนี้เสียน้อย  ส่วนการคัดกรองลูกค้าสถาบันการเงินมีเครื่องมือคัดกรองอยู่แล้วเพื่อให้ได้คุณภาพสินเชื่อที่ดีขึ้น  แต่สิ่งสำคัญลูกค้าต้องต้องรักษาวินัยการเงิน  ซึ่งมีเครดิตแล้วต้องรักษาเครดิตให้ดี เพื่อไม่ให้มีปัญหาในอนาคต  ส่วนกรณีที่ลูกค้ามีปัญหาผ่อนชำระหนี้ต้องหารือสถาบันการเงินให้ชัดเจนว่ามีทางเลือกหรือวิธีการช่วยลูกค้าอย่างไรได้บ้าง   

สำหรับการปล่อยสินเชื่อในช่วงครึ่งปีแรกอัตราเร่งของสินเชื่อค่อนข้างสูง  เพราะในช่วงไตรมาสแรกเป็นช่วงผู้ประกอบการนำสินเค้าขายให้ผู้บริโภคเป็นจำนวนมาก  เนื่องจากมีมาตรการแอลทีวีมีผลบังคับใช้ในเดือนเม.ย. ที่ผ่านมาทำให้มีการโอนโครงการมาก แต่เมื่อเข้าสู่ไตรมาส 2 ลูกค้าที่อยู่ในกฏเกณฑ์ของธปท.ทั้งบ้านหลังแรก หลังสอง และหลังสามนั้น ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ และสถาบันการเงินต้องวิเคราะห์สินเชื่ออย่างละเอียดมากขึ้น เพื่อคัดกรองลูกค้าที่มีคุณภาพเข้ามาในระบบทำให้ได้ลูกค้าเรียลดีมานด์หรือมีความต้องการที่อยู่อาศัยจริง
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45