อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ปัจจัยลบต่างประเทศรุมเร้าหนุนทองปรับขึ้น 50 บาท 

ราคาทองคำปรับตัวขึ้น หลังจากเจ้าหน้าที่จีนยกเลิกเดินทางเยือนฟาร์มสหรัฐฯ  ผนวก"ทรัมป์"ยกระดับคว่ำบาตรระดับสูงต่ออิหร่านกดสินทรัพย์เสี่ยงร่วง จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 10.17 น.


รายงานข่าวสมาคมค้าทองคำแจ้งว่า  ทองคำในประเทศปรับขึ้น 50  บาท เนื่องจากราคาทองคำวันศุกร์ที่ผ่านมาปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น 18.26 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยได้รับแรงหนุนจาก 2 ประเด็นหลัก ได้แก่  ทัศนะเชิงลบเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ หลังจากเจ้าหน้าที่ของจีนได้ประกาศยกเลิกการเดินทางไปเยือนฟาร์มสหรัฐ และเดินทางกลับจีนก่อนกำหนดการเดิม ประกอบกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐออกมาระบุว่า ไม่มีความจำเป็นที่เขาจะต้องบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับจีนก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพ.ย.ปีหน้า 

นอกจากนี้ยังไม่ต้องการทำข้อตกลงบางส่วนกับจีน โดยหวังทำข้อตกลงฉบับสมบูรณ์ ซึ่งเหล่านี้ถือเป็นการส่งสัญญาณว่าเชิงลบที่บ่งชี้ถึงความไม่ลงรอยกันระหว่างสองฝ่าย ขณะที่สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่าน หลังจากนายทรัมป์ สั่งการให้มีการคว่ำบาตรในระดับสูงสุดต่อธนาคารกลางอิหร่าน ซึ่งทั้ง 2 ประเด็นเป็นปัจจัยกดดันการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง และกระตุ้นแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยทั้งเงินเยน, ฟรังก์สวิส และทองคำ อย่างไรก็ดี ดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้นต่อเนื่องหลังการประชุมเฟด ยังคงเป็นปัจจัยสกัดช่วงบวกของราคาทองคำ ด้านกองทุน SPDR ถือครองทองคำเพิ่มในวันศุกร์ +10.55 ตัน สำหรับวันนี้ติดตามการเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของสหรัฐ

สำหรับทองแท่งรับซื้อบาทละ 21,800บาท ขายออกบาทละ 21,900 บาท ทองรูปพรรณรับซื้อบาทละ21,405.92 บาท และขายออกบาทละ 22,400 บาท ราคาต่างประเทศอยู่ที่  1,519 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์  จากเมื่อวันศุกร์อยู่ที่   1,502 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์    ค่าเงินบาทอยู่ที่  30.47 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากเมื่อวันศุกร์อยู่ที่    30.52 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ  


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33