อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

ลุ้นธปท.ไฟเขียวควบ'ทีเอ็มบีธนชาต'ต.ค.นี้

ลุ้นแบงก์ชาติไฟเขียวควบรวม "ทหารไทยธนชาต" เดือนต.ค.นี้ ก่อนซื้อขายเดือนธ.ค. โผแบงก์ใหม่ก.คลังนั่งประธานบอร์ด จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 16.36 น.

นายบันเทิง ตันติวิท ประธานกรรมการ บมจ.ทุนธนชาต เปิดเผยว่า มั่นใจการควบรวมจะเป็นไปตามกำหนดโดยจะทำการซื้อขายในเดือน ธ.ค.62 และโอนกิจการจนเปิดบริการธนาคารใหม่ได้ในปี 64 ซึ่งคาดว่าธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) จะอนุมัติควบรวมในเดือนต.ค.นี้ และหลังการรวมกิจการจะยกสถานะเป็นธนาคารขนาดใหญ่อันดับ 6 แข็งแกร่งขึ้น มีสินทรัพย์เกือบ 2 ล้านล้านบาท มีฐานลูกค้าเพิ่ม 10 ล้านคน ส่งผลดีต่อผู้ถือหุ้นทุกราย ด้วยจุดแข็งของทหารไทย จุดเด่นระดมเงินฝาก ส่วนธนชาตเน้นสินเชื่อรายย่อย โดยเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ จะทำให้เพิ่มศักยภาพส่งผลดีต่อลูกค้า

ส่วนชื่อธนาคารใหม่หลังควบรวม ตามที่ผู้ถือหุ้นใหญ่ตกลงกันไว้ หากไม่มีข้อติดขัดจากกฎเกณฑ์ต่างๆ จะใช้ชื่อภาษาไทย ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด(มหาชน)  และชื่อภาษาอังกฤษทีเอ็มบีธนชาตแบงก์(TMBThanachart Bank) ขณะที่ตัวย่อซื้อขายในตลาดหุ้นยังไม่ได้หารือกัน ซึ่งต้องคุยต่อไป

ขณะที่โครงสร้างคณะกรรมการธนาคารใหม่หลังควบรวมกิจการ ประกอบด้วย กรรมการมาจากกระทรวงการคลัง 2 รายและได้ตำแหน่งประธานกรรมการ ส่วนไอเอ็นจี 2 ราย ขณะที่ทุนธนชาตส่ง 2 ราย คือ นายนายศุภเดช พูนพิพัฒน์ เป็นรองกรรมการ นายสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ เป็นกรรมการ และมีกรรมการอื่นๆ เช่น กรรมการอิสระ หรือตัวแทนจากกองทัพบกรวม 7 ราย

ขณะที่ฝ่ายผู้บริหารธนาคารใหม่เบื้องต้นจะแต่งตั้ง นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย ดำรงตำแหน่ง CEO และนายประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต ดำรงตำแหน่ง Presidentนายประสงค์ พูนธเนศ ประธานกรรมการธนาคารทหารไทย กล่าวว่า วัตถุประสงค์การควบรวมเกิดจากกระทรวงการคลังโดยมองว่าก่อนปี 40 ธนาคารของไทย ติดอันดับสามของเอเชีย แต่หลังจากเกิดวิกฤติต้มยำกุ้ง ธนาคารไทยติดอันดับ 20-30 ของเอเชีย หากเมื่อควบรวมจะใหญ่ขึ้น เพื่อให้แข็งแรงขึ้น และธนาคารทหารไทยเสียโอกาสปล่อยกู้ ก่อนหน้านี้มีโครงการดีๆเยอะ แต่ขนาดทหารไทยทำให้ไม่สามารถปล่อยกู้แห่งเดียวได้ เพราะทุนเล็กไม่พอ

“แต่ตอนนั้นที่ตนเป็นอธิบดีกรมสรรพากรและประกาศสิทธิควบรวม ไม่คิดว่าจะมีคู่บ่าวสาว แต่มีแบงก์โนวาสโกเที ประสงค์ไม่ลงทุนต่อในเอเชีย เข้ากับจังหวะเวลาเป็นคู่สมรสที่เหมาะสม ทำให้แบงก์มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นอันดับ 6 ส่วนพนักงานธนาคารทหารไทยทุกคน อยู่ทุกคน ยืนยันพนักงานแฮปปี้”

นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย กล่าวว่า ทีเอ็มบีต้องการกระจายตัวของสินเชื่อ เพื่อรับมือกับสภาวะที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นความจำเป็นที่ธนาคารทหารไทยต้องเติบโตต่อในหลายรูปแบบ ตามภาวะเศรษฐกิจในอีกหลายประเภท ทั้งที่อยู่อาศัย รถยนต์ และบริโภค

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23