อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

จุรินทร์ "เยือนบ้านเกิดการันตี 1 ต.ค. เงินประกันรายได้ปาล์ม 4 บาทถึงมือชาวสวน

รองนายกรัฐมนตรีจุรินทร์ นำคณะชี้แจงประกันรายได้ชาวสวนปาล์ม ชี้สาเหตุที่เข้าร่วมรัฐบาลเพื่อต้องการผลักดันนโยบายประกันรายได้เกษตรกร เผยแค่ 2 เดือนผลงานอื้อ จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 เวลา 16.44 น.

ผู้สื่อข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ รายงานว่า เมื่อ วันที่ 23 ก.ย.  62   นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์พร้อมคณะ  ลงพื้นจังหวัดพังงา ร่วมประชุมชี้แจงนโยบายประกันรายได้ตามโครงการณ์รับรู้ประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ที่ หอประชุม ศูนย์ราชการ  อำเภอเมือง  จังหวัดพังงา  โดยมีเกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้สนใจเข้าร่วมรับฟัง และแสดงความคิดเห็นกว่า 1,000 คน  ซึ่งนายจุรินทร์ เดินทักทายด้วยความเป็นกันเองและ อบอุ่น อย่างทั่วถึง
 
 
นายจุรินทร์ กล่าวว่า หนึ่งตำแหน่งที่สำคัญในวันนี้ที่ตนได้รับคือ ตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ตนเป็นผู้แทนฯพังงา มาหลายสมัย แต่วันนี้ตนจะตั้งใจทำหน้าที่เป็นผู้แทนฯของประชาชนทั้งประเทศอย่างสุดความสามารถ  ไม่ให้เสียชื่อคนปักษ์ใต้  โดยวันที่ประชาธิปัตย์ตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาล ก็เพื่อตั้งใจจะทำนโยบายประกันรายได้ให้กับเกษตรกรได้จริง  ซึ่งวันนี้ผ่านมาไม่ถึง 2 เดือน ครม.ได้อนุมัตินโยบายประกันรายได้ให้กับข้าวและปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็น 2 ใน 5 ที่เราต้องการให้มีการประกันรายได้ (ข้าว  ปาล์ม   ยางพารา  มันสำปะหลัง ข้าวโพด)  
 
 
สำหรับในส่วนของยางพารานั้น ตนได้หารือกับนายเฉิลมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ในฐานะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ว่า ในวันที่ 4 ต.ค. นี้ จะมีการนำเข้าที่ประชุม ครม. เพื่อเร่งดำเนินการให้มีการประกันราคายางให้พี่น้องเกษตรกรให้เร็วที่สุด
 
“ส่วนชาวสวนปาล์มวันนี้ ครม. อนุมัติ ประกันรายได้  4 บาทต่อ/กก.เรียบร้อยแล้ว วันนี้ชาวสวนปาล์มจะมีเงิน 2 กระเป๋า  กระเป๋าที่ 1 มาจากการขายปาล์ม  กระเป๋าที่ 2  มาจากส่วนต่างในนโยบายประกันรายได้  โดยจะโอนเข้าบัญชี ธกส. คนละไม่เกิน 25 ไร่  เพราะจากการตรวจสอบของกระทรวงเกษตรฯพบว่า ชาวสวนซึ่งเป็นขาวบ้านส่วนใหญ่มีที่ไม่เกิน 25 ไร่  โดยกระทรวงเกษตร มีวิธีคิดที่เป็นธรรมแก่เกษตรกร และในวันที่ 1 ต.ค. นี้ จะเป็นงวดแรกของการจ่ายเงินส่วนต่างปาล์มน้ำมัน โดยจะโอนเข้าบัญชีเกษตรกรที่ลงทะเบียนไว้  และจะโอนไปทุกๆ 45 วัน จนครบ 8 งวด   ขอย้ำว่า ขอให้เป็นเกษตรกรที่ปลูกจริง ไปขึ้นทะเบียนตามความเป็นจริง”  
 
 
สำหรับมาตรการในการฟื้นราคาปาล์มนั้นต้องยอมรับว่าปริมาณปาล์มที่ปลูกในประเทศ มีมากกว่าความต้องการใช้ในประเทศ  จึงทำให้ราคาปาล์มตกต่ำ  ทำให้กระทรวงพาณิชย์ มีมาตรการแก้ไขดังต่อไปนี้ คือรัฐบาลจะส่งเสริมให้คนไทย ใช้ บี 10 ภายในวันที่ 1 ม.ค. 63  ทั่วประเทศ,  กระทรวงพาณิชย์จะเร่งมาตรการส่งออกให้ได้มากที่สุด,  กระทรวงพาณิชย์จะเข้มงวดกับการลักลอบนำเข้าโดยใช้มาตรการเด็ดขาด,  จะให้ กฟผ. นำไปเผาเพื่อผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า
เชื่อว่ามาตรการเหล่านี้จะสามารถสร้างสมดุลให้กับราคาปาล์มภายในประเทศได้ จนทำให้ราคาปาล์มกับมาอยู่ในระดับที่เหมาะสม  เป็นต้น
 
“ตลอดการทำงาน 2 เดือนที่ผ่านมา เราไม่รอให้ปัญหาเกิดขึ้นก่อน แต่เราเดินเข้าหาปัญหา ก่อนที่ปัญหาจะเกิดขึ้น เช่น ปัญหาผลไม้ไทยที่เกิดขึ้น ล่าสุด ตนและคณะได้เดินทางไปพบเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน เพื่อเจรจาจัดตลาดผลไม้ไทย ในหนานหนิง ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ดังนั้น ในเดือน ต.ค. นี้ จะมีเทศกาลผลไม้ไทยในจีนแน่นอน  ทั้งการขายมันสำปะหลังให้กับจีนจำนวน 2.6 หมื่นตัน  ซึ่งหลังจากกลับจากพังงา ก็จะเดินทางไปอินเดีย เพื่อเจราจาขายยางพารา และไม้ยาง”
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

บอกต่อ : 19