อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

หุ้นไทยเผชิญปัจจัยเสี่ยงรอบทิศหวังพลังงานพยุงตลาด(คลิป)

 โบรกชี้หุ้นไทยสัปดาห์หน้าไซด์เวย์ จับตาสารพัดปัจจัยเสี่ยงรุมเร้า ทั้งเทรดวอร์-ญี่ปุ่นขึ้นภาษี-ประกาศงบแบงก์ไตรมาส 3  หวังซัพพลายน้ำมันหด ดันหุ้นกลุ่มพลังงานพยุงตลาด   อาทิตย์ที่ 29 กันยายน 2562 เวลา 16.00 น.


นายฐกฤต ชาติเชิดศักดิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการ ฝ่ายวิจัย บล. เอเชียพลัส  เปิดเผยว่า  ตลาดหุ้นในสัปดาห์หน้าไซด์เวย์ ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวอยู่ที่ 1,610-1,650 จุด  โดยเน้นใน  3 ประเด็น คือ  การเดินทางไปสหรัฐฯ ของนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน เพื่อไปหารือลดข้อพิพาททางการค้ากับสหรัฐ    ซึ่งให้น้ำหนักเชิงบวกว่าน่าจะมีความคืบหน้า    แต่ที่ผ่านมาต่างฝ่ายต่างขึ้นภาษีกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยที่พึ่งพาการส่งออก 68% ของจีดีพี    
 
นอกจากนี้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ ญี่ปุ่นจะขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 8% เป็น10%  ซึ่งจะกระทบต่อการบริโภคภาคครัวเรือน  เพราะญี่ปุ่นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ  ดังนั้นมองว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่นเดินหน้าใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลาด้วยการปรับลดดอกเบี้ยนโยบาย  รวมถึงการใช้มาตรการคิวอี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ   ส่วนในประเทศให้น้ำหนัก Earnings Preview  หรือการประกาศผลประกอบการไตรมาส 3 ของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ คาดว่ากำไรจะชะลอตัวลง เนื่องจากถูกกดดันจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะกลางและยาวที่ทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ  ขณะที่ทิศทางสินเชื่อมีแนวโน้มชะลอตัวลง  ซึ่งปัจจัยดังกล่าวจะกดดันตลาดหุ้นไทย


 
สำหรับปัจจัยหนุนดัชนีนั้น  ได้ให้น้ำหนักไปที่ราคาน้ำมันดิบที่ทรงตัวระดับสูงยืนระดับราคา  60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล โดยมีปัจจัยมาจากซัพพลายที่หายไปจากปัญหาในซาอุดิอาระเบีย รวมถึงความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและอิหร่าน จะส่งผลดีต่อหุ้นกลุ่มพลังงาน คาดว่าจะสามารถช่วยพยุงตลาดได้ อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมปัจจัยต่างประเทศที่ไม่มีความแน่นอน รวมถึงทิศทางดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาลง กลยุทธ์การลงทุนมองว่าเน้นหุ้นที่  dividend yield สูงมากกว่า 4% อัพไซด์เกิน 10%  ประกอบด้วย กลุ่มธนาคารพาณิชย์ อสังหาริมทรัพย์ และรับเหมาก่อสร้าง
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%