อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

พิษเศรษฐกิจซบดันยอดปฏิเสธสินเชื่อพุ่ง(คลิป)

"อลงกต" เผยภาวะเศรษฐกิจหดตัวดันยอดปฏิเสธสินเชื่อสูงขึ้น แนะผู้ซื้อที่อยู่อาศัยตรวจรายได้ให้แน่ชัดก่อนตัดสินใจ เสาร์ที่ 28 กันยายน 2562 เวลา 16.00 น.


นายอลงกต บุญมาสุข เลขาธิการสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย  เปิดเผยว่า  การปฏิเสธสินเชื่อที่ผ่านมาสูงขึ้นเป็นผลมาจากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทั้งเรื่องสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน มีผลกระทบต่อการส่งออกทำให้เศรษฐกิจในประเทศชะลอตัวทำให้การขอสินเชื่อเป็นไปด้วยความยากลำบาก   เนื่องจากลูกค้าผูกการค้าขายทั้งในประเทศและต่างประเทศเมื่อรายได้ลดทำให้ไม่เพียงพอต่อการซื้อที่อยู่อาศัย ดังนั้นก่อนที่จะซื้อที่อยู่อาศัยต้องดูรายได้ของตัวเองว่ามีมากน้อยแค่ไหน และสามารถผ่อนส่งได้หรือไม่   ซึ่งโครงการบ้านแนวราบ เช่น   ทาวเฮ้าส์ยังเป็นที่ต้องการของตลาดเนื่องจากราคาไม่แพงมากนัก 

สำหรับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอลปรับตัวเพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลง  เนื่องจากสถาบันการเงินก็จะเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นและใช้เครื่องมือในการคัดกรองมากขึ้น   โดยกรณีลูกค้าขาดการผ่อนชำระก็จะต้องเข้าไปหารือ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือไม่ให้เป็นปัญหาในอนาคต   อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะไม่อนุมัติสินเชื่อ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทิ้งลูกค้า  แต่อาจทำหน้าที่ เป็นที่ปรึกษาให้ลูกค้า หากติดประเด็นใดก็แนะนำทางออกให้ เพื่อเตรียมตัวใช้บริการของธนาคารในครั้งต่อไป  อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ภาวะดอกเบี้ยต่ำเป็นช่วงจังหวะดีในการซื้อที่อยู่อาศัย 


  

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%